Vinh danh 4 giải thưởng đổi mới sáng tạo tiêu biểu xuất sắc nhất

Vinh danh 4 giải thưởng đổi mới sáng tạo tiêu biểu xuất sắc nhất14 phút đọc

08/09/2023
Share

Sáng 08/9/2023, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng Tập đoàn Meta đã tổ chức Lễ Công bố Giải pháp Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 tại Hà Nội. Lễ Công bố đã vinh danh 12 giải pháp đổi mới sáng tạo xuất sắc nhất đại diện cho 12 hạng mục giải thưởng thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp, đồng thời công bố chủ đề chính thức của Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2024.

Phát động từ tháng 10/2022, Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam đã gây được tiếng vang và tạo được sức hút mạnh mẽ thông qua những con số ấn tượng với 758 hồ sơ đăng ký tham gia từ hơn 10 quốc gia và vùng lãnh thổ. Sau quá trình đánh giá và tuyển chọn, Top 300 đã trải qua nhiều hoạt động đào tạo, business matching và phỏng vấn trực tiếp cùng Hội đồng tuyển chọn để lựa chọn ra Top 100, Top 60 và dừng lại ở 24 giải pháp đổi mới sáng tạo tiêu biểu.

Tại buổi lễ, 4 giải pháp đổi mới sáng tạo tiêu biểu xuất sắc nhất trong số 24 giải pháp tiêu biểu đã được vinh danh dưới sự chứng kiến của ông Nguyễn Chí Dũng – Bộ trưởng Bộ Kế Hoạch và Đầu tư, ông Simon Milner – Phó Chủ tịch Tập đoàn Meta phụ trách chính sách công khu vực châu Á – Thái Bình Dương; lãnh đạo các bộ ban ngành cơ quan quản lý nhà nước; đại diện tập đoàn, doanh nghiệp lớn như FPT, VNPT, CMC… các tổ chức quốc tế, các chuyên gia, tổ chức hỗ trợ, đại diện các giải pháp tiêu biểu cùng các cơ quan thông tấn báo chí. Đây là 4 giải pháp đại diện cho 3 nhóm đối tượng gồm: Các tập đoàn, doanh nghiệp lớn; doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo và các startup, dự án đổi mới sáng tạo, là những giải pháp được đánh giá cao về tính đổi mới sáng tạo, tác động xã hội, tích bền vững, tính độc đáo công nghệ áp dụng, khả năng nhân rộng quy mô lớn, chi phí phù hợp và đã có sản phẩm để đưa ra thị trường. Cụ thể, 4 giải pháp tiêu biểu xuất sắc được vinh danh gồm: (Thông tin chi tiết về 3 giải pháp được đính kèm tại Phụ lục 01):

Nhóm Doanh nghiệp lớn đổi mới sáng tạo:

  • Giải thưởng Đổi mới sáng tạo Kỹ thuật Số (Digital Innovation Award): Nền tảng Chuyển đổi số – oneSME – Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT)
  • Giải thưởng Ngôi sao Đổi mới sáng tạo (Innovation Star Award): Tự động hóa quy trình với trợ lý robot ảo (RPA) – FPT akaBot – Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS)

Nhóm Doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo:

  • Giải thưởng Đổi mới sáng tạo toàn diện (Inclusive Innovation Award): Nền tảng Quản trị Doanh nghiệp hợp nhất – MISA AMIS – Công ty Cổ phần MISA

Nhóm Dự án/ Startup:

  • Giải thưởng Đổi mới sáng tạo Bền vững (Sustainable Innovation Award): Giải pháp tiết kiệm năng lượng – BenKon – Công ty Cổ phần BenKon
NIC 04 1
4 giải pháp đổi mới sáng tạo xuất sắc nhất được vinh danh (Ảnh NIC)

Những giải pháp tiêu biểu xuất sắc này được tuyển chọn trong cuộc họp đánh giá do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông chủ trì. Cuộc họp đánh giá có sự tham gia của chuyên gia đại diện Hội đồng Tuyển chọn, là lãnh đạo và quản lý cấp cao từ các tập đoàn, công ty công nghệ, các quỹ đầu tư, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước. Lĩnh vực chuyên môn của chuyên gia được phân bổ đồng đều giữa các khía cạnh: công nghệ, thị trường, đầu tư, chính sách, tác động xã hội để đánh giá các giải pháp một cách toàn diện nhất. Đặc biệt, Hội đồng Tuyển chọn có sự tham gia của mạng lưới trí thức Việt tại các nước như Pháp, Mỹ…

Nhận định về chất lượng và khả năng phát triển của các giải pháp được vinh danh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đánh giá đây là các giải pháp có hướng tiếp cận tổng thể, bền vững, giải quyết vấn đề trong một bức tranh toàn cảnh với những mối liên kết giữa các phần khác nhau, giảm thiểu rủi ro trong thực thi và lên lộ trình cho việc triển khai dài hạn, có khả năng nhân rộng và phổ biến rộng rãi tại Việt Nam và nhiều thị trường khác. Bộ trưởng nhấn mạnh: “Tôi tin tưởng rằng đây là bước đi đầy triển vọng nhằm kết nối khu vực công, khu vực tư nhân và các thành phần kinh tế xã hội khác cùng hình thành, thử nghiệm và thực thi các sáng kiến đổi mới sáng tạo, góp phần tăng năng suất của  doanh nghiệp và thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển bền vững.”

Với Nhóm Doanh nghiệp lớn đổi mới sáng tạo, Hội đồng tuyển chọn đánh giá cao giải pháp “Nền tảng Chuyển đổi số – oneSME” của VNPT và giải pháp “Tự động hóa quy trình với trợ lý robot ảo (RPA) – FPT akaBot” của Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS). Cả 02 giải pháp đều đã được thị trường đón nhận tích cực và mang lại doanh thu lớn cho doanh nghiệp. Trong đó, về mặt ý nghĩa và khả năng tạo tác động, OneSME thể hiện đúng vai trò dẫn dắt của các tập đoàn lớn hơn khi tạo ra sân chơi chung để các nhà cung cấp khác cùng tích hợp sản phẩm của mình với các sản phẩm của VNPT, qua đó tăng khả năng tiếp cận của các sản phẩm này đến với khách hàng, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tìm kiếm các giải pháp phù hợp nhất để phát triển. Đồng thời, VNPT có hệ thống văn phòng rộng khắp ở 63 tỉnh/thành phố nên việc mở rộng thị trường có nhiều thuận lợi và chi phí phù hợp dễ được thị trường trong nước chấp nhận. Trong khi đó, Giải pháp akaBot được đánh giá cao về mặt công nghệ và khả năng phát triển thị trường quốc tế bởi việc ứng dụng và kết hợp nhiều công nghệ nâng cao để giải quyết các nghiệp vụ lặp lại hàng ngày, tiết kiệm chi phí và thời gian của doanh nghiệp.

Giải pháp đổi mới sáng tạo xuất sắc đại diện Nhóm Doanh nghiệp vừa và nhỏ được thống nhất bởi Hội đồng Tuyển chọn là Nền tảng Quản trị Doanh nghiệp hợp nhất – MISA AMIS từ Công ty Cổ phần MISA. Nền tảng được xây dựng dựa trên sự nghiên cứu và thấu hiểu nhu cầu người dùng của MISA qua quá trình 26 năm triển khai giải pháp số cho doanh nghiệp. Với lợi thế về tệp khách hàng có sẵn từ phần mềm kế toán mà MISA đã phát triển trước đó, đến hiện tại, MISA AMIS đã phục vụ 53.111 tổ chức và thu hút 128.244 người dùng thường xuyên, thực hiện 172.241.042 giao dịch vào năm 2022. Tiến sĩ Đỗ Bình Minh – Nhà nghiên cứu khoa học cấp cao tại Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) nhận định, việc giải pháp dù mới được đưa ra thị trường trong thời gian ngắn, nhưng đã đạt được số lượng khách hàng ấn tượng là một tín hiệu đáng mừng, điều này cho thấy nhu cầu chuyển đổi số của các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam đang gia tăng mạnh mẽ và các sản phẩm, giải pháp số trong chương trình đang đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng.

Tại Nhóm Dự án và Startup, Giải pháp Tiết kiệm Năng lượng – BenKon từ Công ty Cổ phần BenKon được lựa chọn trở thành giải pháp đổi mới sáng tạo xuất sắc nhất. Giải pháp tiên phong trong việc chuyển đổi các thiết bị điều hòa không khí thực tế trở thành một phiên bản thiết bị ảo. Khi đó, thông qua giải pháp BenKon, doanh nghiệp có thể kích hoạt nền tảng số giúp quản lý và tối ưu vận hành toàn hệ thống điều hòa không khí hiệu quả nhất. Chia sẻ về hiệu quả thực hiện và khả năng tạo tác động của giải pháp, Tiến sĩ Lê Quốc Anh – Tech Lead – Canal+ Group (Pháp), đồng thời cũng là thành viên hội đồng tuyển chọn của chương trình, chia sẻ: “Đây là giải pháp có tính ứng dụng cao, không còn là nghiên cứu lý thuyết hay thực nghiệm mà đã được chứng minh bằng sản phẩm cụ thể, kết quả cụ thể.” Vào tháng 1/2023, công ty đã hoàn thành vòng gọi vốn hạt giống trị giá 500.000 USD, với sự tham gia của founder VNPay và quỹ ITI Fund.

Tới đây, 4 giải pháp tiêu biểu xuất sắc nhất sẽ được vinh danh tại Lễ Khánh thành Cơ sở hoạt động của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIIE 2023) dưới sự chứng kiến của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, cùng nhiều gói giải thưởng bao gồm:

  • 250 triệu tiền mặt đến từ Chương trình cho mỗi giải pháp
  • Được Ban tổ chức tiếp tục đồng hành, triển khai rộng rãi tại các tỉnh thành phố Việt Nam
  • Gói hỗ trợ toàn diện về không gian làm việc, khu sản xuất thử nghiệm và thiết bị dùng chung, nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo, truyền thông và kết nối nguồn vốn, tài chính từ NIC
  • Gói quảng cáo ngoài trời trên hệ thống màn hình LED nội đô, sân bay, LCD các tòa nhà trị giá 500 triệu VNĐ từ Goldsun Media
  • Voucher 30.000.000 VNĐ hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và triển khai các ứng dụng và sản phẩm trên nền tảng điện toán đám mây FPT Cloud tài trợ bởi FPT Smart Cloud
  • Gói tài trợ từ FPT IS gồm: Gói 30 ngày sử dụng không giới hạn các giải pháp cho nghiệp vụ kế toán. 01 lần tổ chức đại hội bình chọn/ biểu quyết online với UVote (giới hạn đại hội dưới 100 người). Gói 500 hợp đồng điện tử có tích xanh, 1000 hóa đơn điện tử, đã bao gồm chi phí bản quyền. 1000 lượt ký FPT.eSign. 500 lượt ký dấu thời gian (TSA)
NIC Le cong bo giai phap doi moi sang tao 2023 Anh Viet Hung11 1
Evoto

Cũng tại sự kiện, Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2024 đã chính thức được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát động với chủ đề “Đổi mới sáng tạo cùng doanh nghiệp thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn và sản xuất thông minh chinh phục thị trường toàn cầu”. Cùng hợp tác, tạo ra những ý tưởng mới và tận dụng tiềm năng của ngành công nghiệp bán dẫn và sản xuất thông minh, các doanh nghiệp có thể đạt được những thành công vượt bậc và góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước./.

Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Vietnam Innovation Challenge – VIC) là chương trình hiện thực hóa tầm nhìn của Sáng kiến Đổi mới sáng tạo Việt Nam (InnovateVN), do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp với Tập đoàn Meta tổ chức, nhằm tìm kiếm các giải pháp đổi mới sáng tạo từ các tổ chức/cá nhân trên toàn thế giới để giải quyết những thách thức quan trọng tầm quốc gia, hướng đến một Việt Nam phát triển thịnh vượng và bền vững.Với chủ đề “Đổi mới sáng tạo cùng doanh nghiệp chuyển đổi số, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu”, chương trình năm 2023 tìm kiếm các giải pháp, sản phẩm chuyển đổi số để nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhằm thu hút đầu tư vào Việt Nam theo hướng bền vững và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trong nước tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

————————–

𝐍𝐈𝐂 – 𝐕𝐢𝐞𝐭𝐧𝐚𝐦 𝐍𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧𝐚𝐥 𝐈𝐧𝐧𝐨𝐯𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐂𝐞𝐧𝐭𝐞𝐫

Thông tin liên hệ:

Website: https://nic.gov.vnEmail: info@nic.gov.vn

Tel: 08044838

Youtube: https://www.youtube.com/@nicvietnam

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI

TIN TỨC LIÊN QUAN
Chiều 22/9 (theo giờ New York), Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Đại Sứ Việt...
23/09/2023
Ngày 19/9/2023 (giờ Washington D.C) – Cadence Design Systems (Nasdaq: CDNS) và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) đã công bố một...
20/09/2023
   Ngày 19/8 (theo giờ San Francisco), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng đoàn công tác đã gặp gỡ...
19/09/2023
Biên bản ghi nhớ giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Synopsys hỗ trợ phát triển trung tâm ươm tạo thiết kế...
19/09/2023

LIÊN HỆ

Điền vào biểu mẫu bên dưới và chúng tôi sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn

Thông tin liên lạc

Điện thoại: 08044838

Email: info@nic.gov.vn

Giờ mở cửa

T2 – T6: 8h00 – 17h00
T7 – CN: Đóng cửa

Địa chỉ

6B Hoàng Diệu, Quận Ba Đình, Hà Nội

6 Ngõ 7 Tôn Thất Thuyết, Quận Cầu Giấy, Hà Nội