Tổ chức Lễ công bố chương trình “Inno Vietnam – Japan Fast Track Pitch 2023” tại Hà Nội

Tổ chức Lễ công bố chương trình “Inno Vietnam – Japan Fast Track Pitch 2023” tại Hà Nội9 phút đọc

30/08/2023
Share

Sáng 29/08/2023, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp với Cơ quan Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đồng tổ chức Lễ công bố chương trình “Inno Vietnam – Japan Fast Track Pitch 2023 (Đổi mới sáng tạo Việt – Nhật: Đường đến thành công)”  tại NIC cơ sở Hà Nội. Chương trình lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam và dự kiến sẽ trở thành sự kiện thường niên nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Nhật Bản.

nic 0036
Toàn cảnh sự kiện (Ảnh NIC)

“Inno Vietnam – Japan Fast Track Pitch 2023” hướng tới kết nối các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Việt Nam và Nhật Bản với các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Sự hợp tác giữa doanh nghiệp sở hữu thách thức và doanh nghiệp đề xuất giải pháp giúp thúc đẩy trao đổi tri thức và làm tăng hiệu quả của việc ứng dụng các thành tựu của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 và hoạt động đổi mới sáng tạo mở ở Việt Nam. Đây cũng là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp giới thiệu sản phẩm, giải pháp tới các khách hàng lớn tiềm năng. Đặc biệt, các sản phẩm, giải pháp xuất sắc sẽ có cơ hội được doanh nghiệp sở hữu thách thức hỗ trợ phát triển và đầu tư trong tương lai, hướng tới mở rộng thị trường và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Chương trình năm nay có sự tham gia của Tập đoàn VinGroup, Công ty Công nghệ MoMo, và Tập đoàn FPT (phía Việt Nam), Tập đoàn Tokyu, Tập đoàn Money Forward, và Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng (phía Nhật Bản) với vai trò là doanh nghiệp sở hữu thách thức. Ông Vũ Quốc Huy – Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia nhận định rằng: “Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Bộ kế hoạch và Đầu tư đã, đang triển khai rất nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và đạt được nhiều kết quả ấn tượng. Trên cơ sở đó, tôi tin tưởng rằng chương trình “Inno Vietnam – Japan Fast Track Pitch 2023” sẽ thu hút được sự quan tâm lớn từ các thành tố của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Đặc biệt, với những đề bài thú vị, gắn liền với thực tiễn của 06 doanh nghiệp sở hữu thách thức, chương trình chắc chắn sẽ có nhiều giải pháp xuất sắc, giải quyết được các vấn đề tồn tại của doanh nghiệp”.

nic 0116
Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC phát biểu khai mạc (Ảnh NIC)

Chương trình “Inno Vietnam – Japan Fast Track Pitch 2023” là chương trình nằm trong khuôn khổ hoạt động “ASEAN – Japan Co-Creation Fast Track Initiative” do Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản khởi xướng. Hoạt động đã tổ chức thành công tại Singapore, Thái Lan và sắp tới là Indonesia. Tới tham dự chương trình, ông Takeo Nakajima – Trưởng đại diện JETRO Hà Nội đã chia sẻ “Theo thống kê của Phòng thương mại Nhật Bản, có hàng ngàn dự án đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản vào Việt Nam và hầu hết các công ty lớn của Nhật Bản đều có hoạt động kinh doanh tại quốc gia Đông Nam Á này. Họ hợp tác kinh doanh với các công ty công nghệ Việt Nam trong một số lĩnh vực nổi bật như phát triển ứng dụng, tự động hóa nhà máy và số hóa doanh nghiệp. Đặc biệt, trong bối cảnh thiếu hụt kỹ sư công nghệ tại Nhật Bản, chúng tôi đánh giá cao các công ty công nghệ của Việt Nam bởi họ chuyên nghiệp và đáng tin cậy. Về phía Việt Nam, các doanh nghiệp CNTT lớn của Việt Nam cũng đã thâm nhập thị trường kinh doanh và ưu tiên tăng cường hoạt động kinh doanh tại Nhật Bản. Tôi tin rằng chương trình sẽ là cơ hội tuyệt vời cho đổi mới sáng tạo mở toàn cầu. Chúng tôi rất mong nhận được nhiều đề xuất không chỉ từ Việt Nam và Nhật Bản mà còn từ khắp nơi trên thế giới.”

nic 0232
Ông Hiroshima Ishikawa, Giám đốc điều hành JETRO Singapore, Cố vấn đặc biệt của Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghệ Nhật Bản phát biểu (Ảnh NIC)

Chương trình năm nay có sự tham gia của 06 tập đoàn và doanh nghiệp lớn sở hữu thách thức. Ban tổ chức đã đồng hành cùng các bên để đưa ra được những đề bài thú vị, thu hút sự quan tâm của không chỉ đối với doanh nghiệp sở hữu thách thức nói riêng mà còn là cả xã hội nói chung. Tập đoàn VinGroup là một tập đoàn đa ngành của Việt Nam, đã công bố thách thức liên quan đến việc “Tối ưu hóa giá trị pin xe điện đã qua sử dụng/hết tuổi thọ trong nền kinh tế tuần hoàn”. 

Công ty Cổ phần Dịch vụ Di động Trực tuyến là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tài chính, phát triển các ứng dụng cho phép người dùng thực hiện các thanh toán, giao dịch trên các thiết bị di động, điển hình là Ví MoMo. Tham dự chương trình, Công ty đã đưa ra đề bài liên quan tới “Thúc đẩy tài chính toàn diện cho người Việt”. 

Một doanh nghiệp sở hữu thách thức khác đến từ Việt Nam chính là Tập đoàn FPT – FPT IS. Tập đoàn đã công bố 2 thách thức liên quan tới “Nền tảng quản lý và giao dịch tín chỉ carbon xuyên biên giới” và “Trợ lý ảo hỗ trợ tra cứu thông tin pháp luật của các bộ ngành”.

Về phía Nhật Bản, Tập đoàn Tokyu mong muốn các giải pháp đề xuất của doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp có thể giải quyết được vấn đề “Phát triển đô thị bền vững TOKYU Garden City nhằm tạo ra nơi tốt nhất để sống, làm việc và tham quan tại Việt Nam, với triết lý “Always NEW!”.

Tập đoàn Money Forward là tập đoàn công nghệ tài chính lớn nhất của Nhật Bản, thách thức của Money Forward xoay quanh “Hợp tác và mở rộng để hợp lý hóa B2B SaaS hoặc giải pháp Fintech”.

Cuối cùng, Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng với vai trò là doanh nghiệp sở hữu thách thức đã đưa ra đề bài liên quan tới “Phát triển phần mềm sử dụng công nghệ AI”./.

MIN 3158
Ban Tổ chức và đại diện các tập đoàn/doanh nghiệp đưa ra thách thức chụp ảnh kỉ niệm (Ảnh NIC)

————————–

𝐍𝐈𝐂 – 𝐕𝐢𝐞𝐭𝐧𝐚𝐦 𝐍𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧𝐚𝐥 𝐈𝐧𝐧𝐨𝐯𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐂𝐞𝐧𝐭𝐞𝐫

Thông tin liên hệ:

ℹ️Website: https://nic.gov.vn

✉️Email: info@nic.gov.vn

☎️Hotline: 08044838

Youtube: https://www.youtube.com/@nicvietnam

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI

TIN TỨC LIÊN QUAN
Chiều 16/7/2024, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp với Tập đoàn Qorvo (Hoa Kỳ) và Tập đoàn Cadence (Hoa Kỳ),...
17/07/2024
NIC đã phối hợp với Tập đoàn Qorvo triển khai chương trình học bổng Khóa đào tạo thiết kế vi mạch tương tự dành cho...
10/07/2024
Ngày 01/7/2024, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia phối hợp cùng Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Nền tảng Kết nối...
02/07/2024

LIÊN HỆ

Điền vào biểu mẫu bên dưới và chúng tôi sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn

Thông tin liên lạc

Điện thoại: 08044838

Email: info@nic.gov.vn

Giờ mở cửa

T2 – T6: 8h00 – 17h00
T7 – CN: Đóng cửa

Địa chỉ

6B Hoàng Diệu, Quận Ba Đình, Hà Nội

6 Ngõ 7 Tôn Thất Thuyết, Quận Cầu Giấy, Hà Nội