Sẵn sàng cơ sở hạ tầng cho ngành công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam

Sẵn sàng cơ sở hạ tầng cho ngành công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam16 phút đọc

07/12/2023
Share

Sáng 7/12/2023, Tọa đàm “Sự sẵn sàng cơ sở hạ tầng cho ngành công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia phối hợp Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA) tổ chức tại Hà Nội . 

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Chủ tịch SIA Ông John Neuffer đồng chủ trì tổ chức Tọa đàm. Tham dự chương trình về phía Việt Nam còn có Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Bắc Ninh, UBND thành phố Đà Nẵng và đại diện các Bộ Thông tin và Truyền thông; Công thương; Ngoại giao; các doanh nghiệp công nghệ lớn của Việt Nam gồm Viettel, VNPT, FPT, CMC; các Ban Quản lý Khu công nghệ cao (KCNC), Khu công nghiệp (KCN) và Khu kinh tế (KKT) một số tỉnh/thành phố. Về phía Hoa Kỳ có sự tham dự của đại diện lãnh đạo cấp cao các tập đoàn công nghiệp bán dẫn hàng đầu: Intel, Ampere, ARM, Synopsys, Qualcomm, Marvell, Synopsys, Infineon.

Được thành lập năm 1997, SIA là hiệp hội đại diện cho ngành công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ, một trong những ngành xuất khẩu hàng đầu của Hoa Kỳ và là động lực chính cho sức mạnh kinh tế, an ninh quốc gia và khả năng cạnh tranh toàn cầu của nước này. Đến nay, SIA quy tụ mạng lưới các doanh nghiệp thành viên chiếm tới 99% doanh thu ngành bán dẫn Hoa Kỳ, trong đó 2/3 là các doanh nghiệp bán dẫn nước ngoài.

Tại cuộc làm việc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Chủ tịch SIA và các lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp bán dẫn của Hoa Kỳ tại thủ đô Washington DC vào tháng 9/2023, hai bên đã thống nhất thúc đẩy các đoàn doanh nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ thăm, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam và hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp hai nước. Chủ tịch SIA John Neffeur đã có hai chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam vào tháng 01 và tháng 10 năm 2023 nhân dịp Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2023) và Lễ Khánh thành cơ sở Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Từ những bước tiền đề tạo cơ sở giữa hai bên nêu trên, Tọa đàm “Sự sẵn sàng cơ sở hạ tầng cho ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam” sẽ là động lực tích cực mở ra cơ hội thúc đẩy hệ sinh thái bán dẫn Việt Nam – Hoa Kỳ, từng bước thực hiện Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, liên quan tới hợp tác phát triển ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam.

Phát biểu tại Tọa đàm Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết: “Để triển khai nội dung hợp tác phát triển ngành bán dẫn trong Tuyên bố chung Việt Nam – Hoa Kỳ, thời gian vừa qua, Việt Nam đã tích cực chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng đón nhận, hợp tác với các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Hoa Kỳ trong chuỗi cung ứng ngành bán dẫn như sau: hoàn thiện cơ chế một cửa, xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực ngành bán dẫn đến năm 2030 sẽ đạt 50.000 kỹ sư ngành bán dẫn, thành lập NIC Hoà Lạc để sẵn sàng đón nhận dự án đầu tư ngành bán dẫn với các chế độ ưu đãi nhất. Tọa đàm hôm nay tập trung trao đổi về sự sẵn sàng về hạ tầng cho ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam. Tôi tin tưởng rằng, Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ và các doanh nghiệp thành viên sẽ nhận được nhiều thông tin để sớm có các phương án hợp tác, đầu tư vào Việt Nam”.

SIA3
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại tọa đàm (Ảnh MPI)

Tiếp lời Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, người đứng đầu SIA John Neuffer đã chia sẻ về các hoạt động hợp tác Hoa Kỳ – Việt Nam để thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn. Ông Neuffer nêu rõ: “Các doanh nghiệp thành viên của SIA, nhiều công ty có mặt tại đây ngày hôm nay, có các khoản đầu tư đáng kể vào Việt Nam, bao gồm Intel, Marvell, Synopsys, Qualcomm, Ampere, Infineon, v.v. Nhiều doanh nghiệp đang tăng gấp đôi số tiền đầu tư của họ. Những khoản đầu tư này là minh chứng cho vai trò then chốt và ngày càng tăng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu. Chúng tôi nhận thấy những cơ hội đáng kinh ngạc để Việt Nam phát triển dấu ấn của mình trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu”.

SIA2
Ông Neuffer chia sẻ về cơ hội cho ngành bán dẫn tại Việt Nam (Ảnh MPI)

Việt Nam đã có những định hướng, mục tiêu và hành động khá cụ thể, nhất quán xây dựng những nền tảng quan trọng ban đầu cho ngành công nghiệp bán dẫn và hiện được đánh giá là một quốc gia có hệ sinh thái đổi mới sáng tạo năng động nhờ tốc độ phát triển nhanh chóng của nền kinh tế số và sự tăng trưởng mạnh mẽ của lĩnh vực công nghệ cao. Việt Nam đang ngày càng khẳng định mình là trung tâm tăng trưởng kinh tế mới của châu Á với vị thế vững chắc trong chuỗi cung ứng toàn cầu, liên tục nhận nguồn đầu tư từ các tập đoàn đa quốc gia. Cụ thể: 

(1) Tại Nghị quyết số 124/NQ-CP ngày 07/8/2023 của Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng Đề án phát triển nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp bán dẫn đầu tư tại Việt Nam; 

(2) Tháng 11/2023 vừa qua, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết cho phép Chính phủ xây dựng một Nghị định thành lập Quỹ hỗ trợ đầu tư cho một số dự án công nghệ cao, trong đó có các dự án trong ngành công nghiệp bán dẫn, dự kiến sẽ sớm ban hành vào giữa năm 2024; 

(3) Việt Nam thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), là cơ quan của quốc gia thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và phát triển các ngành công nghệ cao, đặc biệt là ngành bán dẫn. Cơ sở của NIC tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc sẵn sàng hỗ trợ, đón nhận các dự án đầu tư nghiên cứu và phát triển từ các doanh nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ. NIC sẽ thực hiện cơ chế một cửa, kết nối các doanh nghiệp Hoa Kỳ với các cơ quan, đối tác tại Việt Nam trong quá trình hoạt động đầu tư kinh doanh; 

(4) Quy hoạch điện VIII cũng đã được Chính phủ đã phê duyệt, đảm bảo ưu tiên cung cấp điện ổn định cho các dự án đầu tư và hướng tới đảm bảo năng lượng bền vững. Các địa phương, Ban quản lý KCN, KKT, KCNC và đơn vị phát triển hạ tầng hôm nay cũng đã khẳng định cam kết cung cấp điện, nước ổn định, phù hợp với nhu cầu của các doanh nghiệp bán dẫn; 

(5) Hệ thống giao thông đã dần hoàn thiện và đồng bộ: tính đến tháng 11/2023: (i) Đã hoàn thành, đưa vào khai thác 659 km đường cao tốc, nâng tổng chiều dài đường cao tốc được đưa vào khai thác là 1.822km; (ii) Đang triển khai 14 đoạn tuyến quốc lộ; 02 dự án đường sắt trên tuyến Hà Nội – TP. HCM; đường cất hạ cánh, đường lăn cảng hàng không Tân Sơn Nhất và cảng hàng không Nội Bài. Đang triển khai xây dựng 1.600km đường cao tốc, trong đó chiều dài khởi công từ năm 2021 đến nay khoảng 1.383km; (iii) Đã khởi công cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025; Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

(6) Việt Nam có 03 Khu công nghệ cao tại Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh với cơ chế, chính sách đặc biệt thuận lợi và ưu đãi dành cho doanh nghiệp công nghệ cao; đồng thời đã phát triển hệ thống các Khu công nghiệp, Khu kinh tế với hạ tầng, mặt bằng đồng bộ và hiện đại sẵn sàng phục vụ các dự án đầu tư.

Trước những thông tin cực này, các doanh nghiệp thành viên SIA cũng đã thông báo những kế hoạch đầu tư mới và dự định phát triển tại thị trường đầy tiềm năng này.

Về phía Intel Vietnam, Intel muốn thông qua Bộ Kế hoạch và Đầu tư có thể hỗ trợ các vướng mắc của Intel trong lĩnh vực đầu tư công nghệ cao tại Việt Nam.

Về phía Qualcomm, công ty đã hợp tác vs các đối tác Việt Nam khoảng 20 năm trong suốt quá trình chuyển đổi số. Kế hoạch của chúng tôi cũng tiếp tục mở rộng hợp tại Việt Nam trong việc phát triển ngành công nghiệp bán dẫn thông qua các chương trình đào tạo của Qualcomm. Công ty nhận thấy việc triển khai kết cấu hạ tầng là rất quan trọng trong việc phát triển ngành. 

Đại diện Marvell Việt Nam cho biết trong suốt 10 năm qua, công ty có một cam kết rất rõ trong 3-5 năm tới phát triển nhân lực thông qua hợp tác vs các trường ĐH, viện nghiên cứu cùng với sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam. Bảo hộ trí tuệ sáng tạo là vô cùng quan trọng để công ty có thể đầu tư tại Việt Nam. Marvell mong đợi có thể hợp tác với các công ty thành viên, các bộ ngành ở đây để phát triển ngành bán dẫn Việt Nam.

Trong khi đó, Infineon đã quan sát được một thực tế là sự khó khăn trong phát triển nguồn nhân sự chất lượng cao. Vì thế Infineon đặt ra một cam kết rất mong muốn phối hợp với các doanh nghiệp, trường đại học tại Việt Nam đặc biệt tại Hà Nội để đào tạo nguồn nhân lực cho ngành bán dẫn Việt Nam. 

Làm thế nào Việt Nam có thể tận dụng được sự dịch chuyển của chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng toàn cầu đang diễn ra hết sức mạnh mẽ và khai thác hiệu quả các thế mạnh của mình để tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng toàn cầu của ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn thì sự sẵn sàng cơ sở hạ tầng là một vấn đề mang tính chiến lược. Đây cũng là nội dung trọng tâm của Tọa đàm và được các đại diện từ các tổ chức, cơ quan liên quan chia sẻ.

Ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch thường trực UBND tình Bắc Ninh chia sẻ: “Chúng tôi xác định đây là cơ hội để nắm bắt, chuẩn bị tốt nhất cho việc đón nguồn vốn từ nước ngoài. Trong lĩnh vực bán dẫn, về hạ tầng khu công nghiệp Bắc Ninh là khu vực có hạ tầng công nghiệp lớn nhất Miền Bắc để trở thành trung tâm nghiên cứu sáng tạo chuyển giao. Tỉnh Bắc Ninh có chính sách hỗ trợ 50% học phí cho sinh viên đối với lĩnh vực công nghệ cao”.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo: “ Việt Nam có nguồn nhân lực rất dồi dào, số lượng sinh viên theo học STEM chiếm ⅓ và tăng khoảng 10% trong 3 năm qua. Việt Nam có thế mạnh trong đào tạo ngành toán và hoá học, số 1 trong khu vực Đông Nam Á chính vì vậy tạo nền tảng tốt trong các ngành còn lại như bán dẫn, công nghệ thông tin. Hiện nay khoảng 200,000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại nước ngoài. Vì vậy nếu chúng ta phát triển ngành nghề công nghệ cao. Việt Nam có khoảng 40 trường đại học đang đào tạo các lĩnh vực liên quan đến bán dẫn. Nếu nhu cầu ngành chip bán dẫn tăng lên, sinh viên sẽ chuyển sang quan tâm lĩnh vực này nhiều hơn và Việt Nam hoàn toàn có thể đáp ứng nguồn nhân lực từ đào tạo thêm tới đào tạo mới hoàn toàn. Chúng tôi rất muốn các doanh nghiệp Hoa Kỳ hợp tác chặt chẽ với các trường đại học, xây dựng chương trình đào tạo, hỗ trợ cho sinh viên đến thực tập, hỗ trợ các trường đại học xây dựng phòng thí nghiệm.”

23
Đại diện các Bộ ngành, UBND tỉnh thành, KCN, doanh nghiệp Việt Nam phát biểu (Ảnh MPI)

Ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban Quản lý KCN Thành phố Hồ Chí Minh cho hay: “Đối với ngành vi mạch bán dẫn, thành phố Hồ Chí Minh có hệ sinh thái tương đối liền mạch, sở hữu nguồn nhân lực trình độ cao, có văn hoá về đổi mới sáng tạo. Thành phố HCM nhận định ngay từ đầu năm 2002 nguồn nhân lực là vô cùng quan trọng, đã có trung tâm đào tạo bán dẫn với Synosys, đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực tại Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.”

08
Quang cảnh tọa đàm (Ảnh MPI)

Tọa đàm ngày hôm nay, các doanh nghiệp thành viên SIA với các địa phương và doanh nghiệp Việt Nam đã có các trao đổi hợp tác về các điều kiện hạ tầng đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp ngành công nghiệp bán dẫn. Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương, các địa phương và doanh nghiệp Việt Nam cũng đã cung cấp cho phía SIA và các doanh nghiệp thành viên các thông tin cơ bản về môi trường đầu tư kinh doanh và điều kiện hạ tầng điện, nước, giao thông và chính sách ưu đãi tại các KCN, KKT, KCNC. Qua đó, cho thấy Việt Nam đã sẵn sàng về hạ tầng và các điều kiện cần thiết để đón nhận các dự án đầu tư của các doanh nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ./.

————————–

𝐍𝐈𝐂 – 𝐕𝐢𝐞𝐭𝐧𝐚𝐦 𝐍𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧𝐚𝐥 𝐈𝐧𝐧𝐨𝐯𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐂𝐞𝐧𝐭𝐞𝐫

Thông tin liên hệ:

Website: https://nic.gov.vn

Email: info@nic.gov.vn

Hotline: 08044838

Youtube: https://www.youtube.com/@nicvietnam

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI

TIN TỨC LIÊN QUAN
Chiều 16/7/2024, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp với Tập đoàn Qorvo (Hoa Kỳ) và Tập đoàn Cadence (Hoa Kỳ),...
17/07/2024
NIC đã phối hợp với Tập đoàn Qorvo triển khai chương trình học bổng Khóa đào tạo thiết kế vi mạch tương tự dành cho...
10/07/2024
Ngày 01/7/2024, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia phối hợp cùng Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Nền tảng Kết nối...
02/07/2024

LIÊN HỆ

Điền vào biểu mẫu bên dưới và chúng tôi sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn

Thông tin liên lạc

Điện thoại: 08044838

Email: info@nic.gov.vn

Giờ mở cửa

T2 – T6: 8h00 – 17h00
T7 – CN: Đóng cửa

Địa chỉ

6B Hoàng Diệu, Quận Ba Đình, Hà Nội

6 Ngõ 7 Tôn Thất Thuyết, Quận Cầu Giấy, Hà Nội