NTU Sinagapore hợp tác với NIC nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo và phát triển mô hình nghiên cứu chuyển giao tại Việt Nam

NTU Sinagapore hợp tác với NIC nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo và phát triển mô hình nghiên cứu chuyển giao tại Việt Nam7 phút đọc

13/02/2023
Share

Ngày 10/2/2023, trong khuôn khổ Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Singapore được tổ chức nhân chuyến thăm và làm việc chính thức của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trường Đại học Công nghệ Nanyang Singapore (NTU Singapore) và Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC) đã thiết lập quan hệ đối tác thông qua việc ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo và xây dựng mô hình nghiên cứu chuyển giao tại Việt Nam. Lễ ký kết có sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và một số Bộ trưởng của hai nước.

IMG 0657
Thủ tướng Phạm Minh Chính và một số Bộ trưởng Việt Nam, Singapore trong Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Singapore (Ảnh TTXVN)

Trong phạm vi hợp tác được triển khai từ 2023 đến 2025, NTU Singapore và NIC nhất trí thúc đẩy các hoạt động chuyển giao nghiên cứu và đổi mới sáng tạo vốn sẽ hỗ trợ các công ty khởi nghiệp công nghệ tạo ra bước nhảy vọt trong  thương mại hóa công nghệ, liên kết trực tiếp với các tập đoàn công nghệ, viện nghiên cứu, trường đại học theo mô hình EcoLabs đang phát huy hiệu quả tại Singapore. 

Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC cho biết: “Mối quan hệ giữa Việt Nam và Singapore ngày càng vững mạnh trong những năm gần đây. Chúng ta đã chứng kiến ​​mối quan hệ đối tác vô cùng mật thiết trong nhiều lĩnh vực. Trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, sự hợp tác giữa NIC và NTU Singapore được kỳ vọng sẽ mang lại những giá trị thực chất, giúp nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo nói riêng và thắt chặt mối quan hệ giữa hai quốc gia nói chung. Tôi thực sự mong đợi sự hợp tác này!”

Nhân tố chính của NTU Singapore trong quan hệ đối tác này là Viện Nghiên cứu Năng lượng @ NTU (ERI@N). Viện sẽ hợp tác chặt chẽ với NIC thông qua sáng kiến EcoLabs. Hai bên sẽ chia sẻ và trao đổi những kinh nghiệm thực tiễn tốt nhất trong các lĩnh vực như phát triển bền vững và nền kinh tế xanh. Điều này sẽ cho phép các viện nghiên cứu và công ty khởi nghiệp ở cả hai quốc gia đẩy nhanh quá trình chuyển giao nghiên cứu của họ, củng cố quan hệ trong ngành và phát triển các mô hình hệ sinh thái đổi mới sáng tạo bền vững, nơi nghiên cứu và ngành công nghiệp luôn gắn liền với nhau. Phó Chủ tịch NTU Singapore Giáo sư Lam Khin Yong khẳng định: “Chúng tôi tin tưởng rằng sự hợp tác này sẽ đạt được các mục tiêu đã đặt ra, mở đường cho việc mở rộng sự hợp tác với các đơn vị khác thuộc NTU Singapore”.

nic ntu
Các đại diện NIC và NTU Singapore ký MOU trong khuôn khổ diễn đàn (Ảnh TTXVN)

Theo thỏa thuận kéo dài hai năm, NTU Singapore và NIC sẽ cùng nhau phối hợp trên 4 nhóm nội dung: (1) Chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong phát triển nghiên cứu chuyển giao, kết nối đầu tư vào các dự án khởi nghiệp và các công nghệ có tính đổi mới sáng tạo tại Việt Nam và Singapore; (2) Phối hợp xây dựng các mô hình hợp tác Doanh nghiệp – Viện trường cho Việt Nam nhằm tối ưu các nguồn lực và hạ tầng nghiên cứu, thử nghiệm công nghệ, giải pháp kỹ thuật; (3) Hợp tác phát triển hệ sinh thái hỗ trợ nghiên cứu chuyển giao (research translation) Việt Nam – Singapore; (4) Hợp tác nâng cao năng lực cho nguồn nhân lực chất lượng cao của Việt Nam thông qua các chương trình trao đổi, nghiên cứu, ươm tạo, tập huấn tại Singapore. 

Trong các năm tới, NTU Singapore và NIC sẽ kết nối các công ty khởi nghiệp với các đối tác trong ngành để có nguồn lực và mở rộng hợp tác, từ đó cùng trao đổi ý tưởng và thương mại hóa nghiên cứu của họ. Điều này sẽ được thực hiện thông qua các sự kiện và hoạt động chia sẻ kiến ​​thức, bao gồm các chương trình thách thức đổi mới sáng tạo giữa các tập đoàn với cơ quan chính phủ của Việt Nam và Singapore, các buổi giới thiệu và chia sẻ công nghệ cũng như hợp tác phát triển các mô hình tài trợ cho nghiên cứu và thương mại hóa.

Quan hệ đối tác cũng bao gồm việc đồng phát triển quan hệ đối tác thử nghiệm với các tập đoàn và các cơ sở công ty khởi nghiệp có thể hiện thực hóa nghiên cứu của họ.

NTU Singapore sẽ hỗ trợ NIC phát triển các mô hình hệ sinh thái đồng đổi mới sáng tạo, kết nối nhiều bên liên quan để thúc đẩy quá trình đưa nghiên cứu ra thị trường, cũng như học hỏi lẫn nhau về các mô hình vận hành và phát triển thực tế của các trung tâm đổi mới sáng tạo chuyển giao nghiên cứu ở cả hai quốc gia.

Để phát triển nhân tài trong lĩnh vực công nghệ, NTU và NIC sẽ hợp tác trong việc cho sinh viên thực tập tại các công ty khởi nghiệp về công nghệ và đổi mới sáng tạo, đồng thời tạo cơ hội cho sinh viên đã tốt nghiệp và các chuyên gia đang làm việc được tiếp xúc và trải nghiệm làm việc ở nước ngoài./.

———————————–

𝐍𝐈𝐂 – 𝐕𝐢𝐞𝐭𝐧𝐚𝐦 𝐍𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧𝐚𝐥 𝐈𝐧𝐧𝐨𝐯𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐂𝐞𝐧𝐭𝐞𝐫

Thông tin liên hệ:

Website: https://nic.gov.vn

Email: info@nic.gov.vn

Hotline: 08044838

Youtube: Vietnam National Innovation Center

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI

TIN TỨC LIÊN QUAN
Chiều 16/7/2024, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp với Tập đoàn Qorvo (Hoa Kỳ) và Tập đoàn Cadence (Hoa Kỳ),...
17/07/2024
NIC đã phối hợp với Tập đoàn Qorvo triển khai chương trình học bổng Khóa đào tạo thiết kế vi mạch tương tự dành cho...
10/07/2024
Ngày 01/7/2024, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia phối hợp cùng Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Nền tảng Kết nối...
02/07/2024

LIÊN HỆ

Điền vào biểu mẫu bên dưới và chúng tôi sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn

Thông tin liên lạc

Điện thoại: 08044838

Email: info@nic.gov.vn

Giờ mở cửa

T2 – T6: 8h00 – 17h00
T7 – CN: Đóng cửa

Địa chỉ

6B Hoàng Diệu, Quận Ba Đình, Hà Nội

6 Ngõ 7 Tôn Thất Thuyết, Quận Cầu Giấy, Hà Nội