NIC hợp tác với các đối tác đổi mới sáng tạo hàng đầu của Bỉ

NIC hợp tác với các đối tác đổi mới sáng tạo hàng đầu của Bỉ7 phút đọc

22/02/2023
Share

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Châu Âu của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, ngày 20 – 21/02/2023 Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã gặp gỡ và trao đổi thỏa thuận hợp tác với một số đối tác về đổi mới sáng tạo hàng đầu tại Vương quốc Bỉ. 

Theo đó, Trung tâm đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với Hub.Brussels, tổ chức liên ngành hàng đầu ở Vùng thủ đô Brussels hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó có các startups, thông qua các chương trình ươm tạo, tăng tốc và mạng lưới các chuyên gia, cơ sở vật chất, các nguồn tài trợ, hỗ trợ. Hub.Brussels và NIC thống nhất hợp tác nhằm chia sẻ thực tiễn hỗ trợ đổi mới sáng tạo, triển khai các chương trình trao đổi, kết nối startups, quỹ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), đồng thời hỗ trợ tiếp cận các cơ hội đầu tư, tài trợ tài chính cho các dự án đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.   

z4126841322727 46aee5fc3e83b244d62b562984454f8f
NIC và Hub.Brussels ký kết MOU (Ảnh TTXVN).

Trong giai đoạn 2023 – 2025, hai bên đã nhất trí triển khai một số hoạt động cụ thể như tổ chức các cuộc thi về đổi mới sáng tạo và các chương trình trao đổi startups giữa NIC và Brussels, các chương trình kết nối công nghệ cho các startups, các hoạt động tìm kiếm các nguồn đầu tư, hỗ trợ, tài trợ cho các dự án đổi mới sáng tạo tại Việt Nam đồng thời chia sẻ các thông tin về công nghệ trong nhiều lĩnh vực.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cùng đoàn công tác đã tham quan và làm việc với Trung tâm Vi mạch Điện tử IMEC – một cơ sở nghiên cứu phát triển của Bỉ trong lĩnh vực vi điện tử và bán dẫn. IMEC thiết lập mô hình hợp tác giữa doanh nghiệp công nghệ và cơ sở nghiên cứu để phát triển các sản phẩm vi mạch ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp như thiết bị di động, nhà máy thông minh, sản xuất thông minh, công nghệ hàng không,…IMEC cũng là một trung tâm ươm tạo các doanh nghiệp, các dự án trong lĩnh vực vi điện tử, bán dẫn, giúp thương mại hóa các nghiên cứu ra thị trường, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các nguồn vốn đầu tư. Để cụ thể hóa cơ hội hợp tác, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia đã ký MOU với IMEC nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực nghiên cứu phát triển của Việt Nam trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn, kết nối các doanh nghiệp, tập đoàn liên kết, tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác, chuyển giao công nghệ giữa Việt Nam và Bỉ trong lĩnh vực này, qua đó giúp doanh nghiệp Việt Nam từng bước tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng chip bán dẫn toàn cầu.

z4126841299772 27337408aa92952ca8601fd869fe5d8c
NIC và IMEC ký kết MOU (Ảnh TTXVN).

Cũng tại chuyến thăm và làm việc, Bộ trưởng cùng đoàn công tác đã làm việc với Tập đoàn John Cockerill, một trong những tập đoàn công nghiệp hàng đầu của Bỉ với hơn 200 năm lịch sử. John Cockerill hoạt động trong lĩnh vực sản xuất máy móc và giải pháp công nghiệp trong nhiều lĩnh vực bao gồm năng lượng, môi trường, hydrogen, quốc phòng, dịch vụ công nghiệp. Tập đoàn Bỉ mong muốn đầu tư để thiết lập cơ sở nghiên cứu phát triển tại Việt Nam và sẽ cử chuyên gia phối hợp với NIC để thúc đẩy các hợp tác cụ thể, phục vụ mục tiêu mở rộng thị trường hoạt động của Tập đoàn tại khu vực.

Ngoài ra, theo chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, NIC sẽ phối hợp với Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu (VINEU) tập trung triển khai nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất phát triển công nghệ bán dẫn cho Việt Nam. VINEU sẽ là cánh tay nối dài của NIC để kết nối với các chuyên gia, đối tác người Việt và quốc tế để cùng tham gia nghiên cứu đề xuất, xây dựng chiến lược, kêu gọi đầu tư, tìm kiếm công nghệ tốt nhất, phù hợp nhất cho Việt Nam. VINEU sẽ cùng với NIC đẩy mạnh hợp tác với các đối tác quốc tế như Hub.Brussels, IMEC, BrainPort. Trong thời gian tới, VINEU dự kiến sẽ phối hợp NIC tổ chức Ngày hội Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu vào tháng 8/2023.

z4126841321066 8b7c22c6f6d18843fb37c02c99f98287
Đoàn công tác làm việc với VINEU (Ảnh TTXVN)

Đây là một trong các nội dung đoàn công tác do Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng dẫn đầu cùng đại diện một số Bộ ngành, đại diện Viện-trường và các đơn vị liên quan đến làm việc tại Châu Âu từ ngày 18-28/02, nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về triển khai và cụ thể hóa kết quả chuyến công tác của Thủ tướng tại Châu Âu tháng 12/2022, đặc biệt tập trung vào các nội dung về hợp tác và thu hút đầu tư cho đổi mới sáng tạo./.

Truy cập để biết thêm thông tin chi tiết:

Việt Nam, Bỉ thúc đẩy hợp tác đổi mới sáng tạo (vnews.gov.vn)

Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và các đối tác của Bỉ về đổi mới sáng tạo | baotintuc.vn

———————————–

𝐍𝐈𝐂 – 𝐕𝐢𝐞𝐭𝐧𝐚𝐦 𝐍𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧𝐚𝐥 𝐈𝐧𝐧𝐨𝐯𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐂𝐞𝐧𝐭𝐞𝐫

Thông tin liên hệ:

Website: https://nic.gov.vn

Email: info@nic.gov.vn

Hotline: 08044838

Youtube: Vietnam National Innovation Center

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI

TIN TỨC LIÊN QUAN
Chiều 4/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, làm việc tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) thuộc Bộ Kế hoạch và...
05/03/2023
Trong bối cảnh ngành truyền thông quảng cáo phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19 cũng như hưởng ứng chính sách thúc đẩy đổi...
24/02/2023
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Châu Âu của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, ngày 20...
22/02/2023
Căn cứ Thông báo số 01/TB-BQLDA ngày 17/01/2023 của Ban Quản lý dự án “Hỗ trợ phát triển Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc...
15/02/2023

LIÊN HỆ

Điền vào biểu mẫu bên dưới và chúng tôi sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn

Thông tin liên lạc

Điện thoại: 08044838

Email: info@nic.gov.vn

Giờ mở cửa

T2 – T6: 8h00 – 17h00
T7 – CN: Đóng cửa

Địa chỉ

6B Hoàng Diệu, Quận Ba Đình, Hà Nội

6 Ngõ 7 Tôn Thất Thuyết, Quận Cầu Giấy, Hà Nội