Hội thảo khoa học CLB KH&CN các trường đại học kỹ thuật lần thứ 58:“Chuyển đổi số tại Việt Nam và Chủ quyền quốc gia trên không gian mạng”

Hội thảo khoa học CLB KH&CN các trường đại học kỹ thuật lần thứ 58:“Chuyển đổi số tại Việt Nam và Chủ quyền quốc gia trên không gian mạng”7 phút đọc

09/09/2023
Share

Sáng ngày 08/9, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Trường Đại học Kỹ thuật Hậu Cần Công an nhân dân tổ chức Hội thảo khoa học Câu lạc bộ Khoa học và Công nghệ các Trường Đại học Kỹ thuật lần thứ 58 với chủ đề: “Chuyển đổi số tại Việt Nam và chủ quyền quốc gia trên không gian mạng”.

Toan canh hoi nghi
Toàn cảnh hội thảo sáng 8/9 (Ảnh NIC)

Chủ đề nóng của Hội thảo đã thu hút hơn 200 đại biểu đến từ 30 trường đại học thành viên Câu lạc bộ; các vụ, cục, các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp; đại diện lãnh đạo các cục nghiệp vụ, các học viện, trường CAND và công an một số đơn vị địa phương.

Tại Hội thảo, 06 bài tham luận tiêu biểu được trình bày cùng hơn 40 báo cáo khoa học được tổng kết trong kỷ yếu Hội thảo. Đây là những nội dung được các nhà khoa học chuẩn bị công phu, có sức thuyết phục, mang nhiều giá trị khoa học và thực tiễn.

Các diễn giả, các nhà khoa học đã tập trung thảo luận trao đổi, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc, khẳng định về tầm quan trọng của Chuyển đổi số cũng như chủ quyền quốc gia trên không gian mạng.

“Việc sử dụng mạng internet nhưng thiếu kỹ năng của đại đa số người dùng đứng trước những nguy cơ mất an ninh, an toàn thông tin một cách nghiêm trọng; các chính sách, pháp luật liên quan vấn đề xử lý những vi phạm có liên quan còn chưa đủ sức răn đe; năng lực bảo đảm an ninh an toàn thông tin của các đơn vị, tổ chức, cá nhân chưa đồng đều, nhất quán và đa số còn thiếu chuyên nghiệp.” – phát biểu của Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Cương, Hiệu trưởng trường Đại học Kỹ thuật – Hậu cần CAND.

Thiếu tướng Cương cũng đánh giá: “Vấn đề bảo đảm an ninh thông tin, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng hơn bao giờ hết là vấn đề của cả quốc gia. Hội thảo đã có những đề xuất giải pháp kỹ thuật cụ thể để nâng cao an ninh, an toàn thông tin: giải pháp về an toàn hệ thống, mạng; các công nghệ bảo mật như mã hóa dữ liệu, xác thực người dùng đa yếu tố, phòng chống tấn công mạng,.. hay giải pháp về ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích, giám sát các nguồn âm thanh có nội dung xấu, độc trên không gian mạng.”

Thieu tuong Nguyen Ngoc Cuong Hieu truong truong DH Ky Thuat
Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Cương, Hiệu trưởng trường Đại học Kỹ thuật – Hậu cần CAND phát biểu (Ảnh NIC)

Bên cạnh đó, Hội thảo cũng nêu bật tầm quan trọng của việc chuyển đổi số trong giáo dục và xây dựng, phát triển đại học thông minh, đại học số, đại học mở.

Trong tham luận của mình, Tiến sĩ Tô Quang Cường, Trưởng khoa Công nghệ Giáo dục, Trường Đại học Giáo dục, ĐHQG Hà Nội chia sẻ: “Chuyển đổi số trong giáo dục có thể hiểu là quá trình định hình lại giá trị cốt lõi và tầm nhìn, chuyển đổi cách tiếp cận, phương thức tổ chức hoạt động mọi mặt theo hướng đổi mới sáng tạo toàn diện dựa trên nền tảng các công nghệ số trong giáo dục”.

Đồng thời, ông Cường cũng nhấn mạnh các xu hướng mô hình đại học mới, bao gồm: Đại học chia sẻ (Sharing University), Đại học sáng nghiệp (Entrepreneurial University), Đại học trải nghiệm (Experiential University), Đại học thuê bao (Subscription University) và Đại học hợp tác (Partnership University). Đây là 5 loại hình đại học quan trọng, phù hợp với tình hình thực tiễn phát triển của Thế giới, đáp ứng nhu cầu học tập tương tác, học tập chuyên sâu và học tập cả đời của người học.

Ngoài ra, đại biểu tham dự Hội thảo cũng đã chứng kiến Lễ ra mắt “Chương trình chia sẻ phòng thí nghiệm” (Lab Sharing), một chương trình có sự kết hợp của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia với Câu lạc bộ Khoa học và Công nghệ các trường đại học kỹ thuật. Chương trình hứa hẹn việc phát huy nguồn lực cơ sở vật chất từ các phòng thí nghiệm của các trường đại học công nghệ kỹ thuật cũng như Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và trong tương lai sẽ có thêm sự tham gia của các tập đoàn, doanh nghiệp nhằm tăng tính gắn kết, nâng cao chất lượng nghiên cứu, sản xuất bằng sức mạnh tập thể, để từ đó tạo ra ngày càng nhiều sản phẩm nghiên cứu phục vụ lợi ích chung cho xã hội.

Ong Do Tien Thinh
Ông Đỗ Tiến Thịnh – Phó Giám đốc NIC trình bày Chương trình Chia sẻ phòng thí nghiệm (Ảnh NIC)
dai dien ca truong
Đại diện các trường cắt băng công bố Chương trình Chia sẻ phòng thí nghiệm (Ảnh NIC)

Trong khuôn khổ tổ chức Hội thảo, ngày 7/9 đại diện lãnh đạo các trường thuộc Câu lạc bộ Khoa học và Công nghệ cũng được tham quan, trải nghiệm tại Công ty TNHH Năng lượng mặt trời Boviet tại Tỉnh Bắc Giang và nghe giới thiệu về tình hình tự động hóa dây chuyền, chuyển đổi số trong xưởng sản xuất tấm Pin năng lượng mặt trời.

Anh ky niem
Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm (Ảnh NIC)

————————–

𝐍𝐈𝐂 – 𝐕𝐢𝐞𝐭𝐧𝐚𝐦 𝐍𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧𝐚𝐥 𝐈𝐧𝐧𝐨𝐯𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐂𝐞𝐧𝐭𝐞𝐫

Thông tin liên hệ:

Website: https://nic.gov.vnEmail: info@nic.gov.vn

Tel: 08044838

Youtube: https://www.youtube.com/@nicvietnam

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI

TIN TỨC LIÊN QUAN
Chiều 22/9 (theo giờ New York), Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Đại Sứ Việt...
23/09/2023
Ngày 19/9/2023 (giờ Washington D.C) – Cadence Design Systems (Nasdaq: CDNS) và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) đã công bố một...
20/09/2023
   Ngày 19/8 (theo giờ San Francisco), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng đoàn công tác đã gặp gỡ...
19/09/2023
Biên bản ghi nhớ giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Synopsys hỗ trợ phát triển trung tâm ươm tạo thiết kế...
19/09/2023

LIÊN HỆ

Điền vào biểu mẫu bên dưới và chúng tôi sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn

Thông tin liên lạc

Điện thoại: 08044838

Email: info@nic.gov.vn

Giờ mở cửa

T2 – T6: 8h00 – 17h00
T7 – CN: Đóng cửa

Địa chỉ

6B Hoàng Diệu, Quận Ba Đình, Hà Nội

6 Ngõ 7 Tôn Thất Thuyết, Quận Cầu Giấy, Hà Nội