Gặp mặt thành viên Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Bờ Tây Hoa Kỳ : Kỉ niệm 1 năm hoạt động chính thức

Gặp mặt thành viên Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Bờ Tây Hoa Kỳ : Kỉ niệm 1 năm hoạt động chính thức9 phút đọc

19/09/2023
Share

  

Ngày 19/8 (theo giờ San Francisco), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng đoàn công tác đã gặp gỡ các thành viên Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại  Bờ Tây Hoa Kỳ (Vietnam Innovation Network in Silicon Valley – VINSV) nhân chuyến thăm, làm việc tại Hoa Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. 

Cuộc gặp diễn ra với sự tham dự của gần 100 chuyên gia là các nhà nghiên cứu sáng tạo công nghệ, giáo sư các đại học và quản lý cấp cao của các tập đoàn công nghệ ở Thung lũng Silicon.

Screenshot 56
Thành viên VINVS tham dự buổi họp mặt (Ảnh NIC)

Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Bờ Tây Hoa Kỳ đã được ra mắt dưới sự chứng kiến và tham dự của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cách đây một năm trước. Sau hơn một năm hoạt động Mạng lưới đã ghi được những thành quả nhất ấn lượng với những hoạt động chính như kết nối chuyên gia cho các dự án tại Việt Nam; hợp tác chặt chẽ với NIC trong lĩnh vực khởi nghiệp; phối hợp với NIC và một số đối tác triển khai các dự án về đổi mới sáng tạo tại Việt Nam như Women in Innovation, STEAM for Vietnam, Tech24…

Screenshot 55
Đại diện STEAM for Vietnam (Ảnh NIC)

Thay mặt cộng đồng trí thức VINSV chị Hạnh Nguyễn, thành viên thường trực Ban điều hành Mạng lưới đã nói lời cảm ơn Chính phủ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, đặc biệt là NIC đã hỗ trợ Mạng lưới trong thời gian vừa qua. VINSV sẽ cố gắng hoạt động chủ động và hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao hoạt động của các mạng lưới và khẳng định, đến lúc đưa các mạng lưới hoạt động lên một tầm cao hơn, cùng nhau tạo ra giá trị cống hiến cho đất nước. Đặc biệt với Chuyến thăm của Tổng thống Biden trong tuần trước, Hoa Kỳ và Việt Nam đã nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện. Đây cũng là cơ hội cho các chuyên gia người Việt đang sinh sống và làm việc tại Hoa Kỳ có nhiều cơ hội hơn để làm việc với Việt Nam, nhất là trong một số lĩnh vực công nghệ tiên phong như AI, Big data và bán dẫn. 

Screenshot 60
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu và chỉ đạo (Ảnh NIC)

Bộ trưởng tin rằng, với nguồn nhân lực được đào tạo chuyên sâu, thực tiễn làm việc với các vị trí cao cấp quản lý ở Thung lũng Silicon nơi có môi trường làm việc lý tưởng, hệ sinh thái cho đổi mới sáng tạo hoàn chỉnh, trình độ khoa học công nghệ cao, các thành viên Mạng lưới sẽ tạo ra một cộng lực lớn hỗ trợ Việt Nam đổi mới. Theo Bộ trưởng, cơ đồ, vai trò, vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được khẳng định, nhưng đất nước cũng đang phải đứng trước nhiều thách thức lớn, khó lường. Đó là thách thức về biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, khoảng cách với các nền kinh tế phát triển, thu nhập phân tầng trong xã hội, già hoá dân số… 

 “Làm thế nào để Việt Nam phát triển nhanh và bền vững?”. Bộ trưởng đặt câu hỏi và cho biết, giải pháp chính là phải dựa vào khoa học công nghệ, phải phát huy được sức mạnh, giá trị của văn hoá của người Việt Nam, để đưa Đất nước vươn lên.

Cũng theo Bộ trưởng, sức mạnh và tình yêu Tổ quốc của người Việt Nam đã được thể hiện qua rất nhiều giai đoạn lịch sử phát triển đất nước. Trong bối cảnh hiện nay, khi đất nước chọn đổi mới sáng tạo làm động lực, làm chìa khóa để phát triển, thì sức mạnh ấy cần tập hợp lại không chỉ với người Việt Nam ở nước ngoài, mà có thể mở rộng các trí thức người nước ngoài yêu Việt Nam, cùng tham gia vào mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam, giúp Việt Nam thực hiện thành công các mục tiêu chiến lược.

Tại sự kiện, Bộ trưởng thúc đẩy tinh thần kiến tạo, chủ động vươn lên bằng công trình nghiên cứu tự thân của giới trí thức, khoa học, đồng thời khuyến nghị, cần lựa chọn lĩnh vực để tập trung nghiên cứu theo nhu cầu phát triển của Việt Nam, như tài chính ngân hàng, năng lượng sạch, nông nghiệp, y tế…

Bộ trưởng giao nhiệm vụ phát triển hội viên cho người đứng đầu các mạng lưới đổi mới sáng tạo. Người đứng đầu cần giúp các hội viên hiện tại và tiềm năng cảm nhận được quyền lợi, ý nghĩa, niềm tự hào trong đóng góp cho Việt Nam phát triển.

Bên cạnh việc góp sức bằng kinh nghiệm, tư vấn, tư duy đổi mới, Bộ trưởng gợi mở, các mạng lưới trên toàn cầu cần hỗ trợ các startups, các học sinh, sinh viên Việt Nam được ra nước ngoài học tập tri thức tiên tiến để sau này có thể đóng góp cho đất nước. Bộ trưởng tin rằng, những bậc trí thức trên toàn cầu có năng lực và tâm sáng vì đất nước, vì dân tộc sẽ mở rộng vòng kết nối, tạo sức mạnh hỗ trợ công cuộc đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác tại Mỹ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã làm việc với nhiều nhà đầu tư, các tập đoàn kinh tế lớn, thúc đẩy việc đầu tư vào Việt Nam và hỗ trợ công cuộc đổi mới sáng tạo tại Việt Nam./.

Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam được thành lập từ năm 2018, là một sáng kiến của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, nhằm kết nối các nguồn lực trí thức vô hạn của người Việt được đào tạo tại các quốc gia có nền KHCN tiên tiến. Tháng 8/2018, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì, phối hợp Bộ Khoa học công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Ngoại giao tổ chức Chương trình thành lập Mạng lưới, mời hơn 100 chuyên gia, trí thức người Việt từ 14 quốc gia, vùng lãnh thổ. Sau sự thành công của chương trình, Mạng lưới tiếp tục được phát triển và mở rộng tại các quốc gia.

Nghị quyết số 50/NQ-CP ngày 17/4/2020 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 52 của Bộ Chính trị (ngày 27/9/2019) về các chiến lược chủ động tiếp cận CMCN 4.0 đã chính thức giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư điều hành, phát triển Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Thực hiện nhiệm vụ được giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã giao NIC làm đầu mối kết nối, phát triển Mạng lưới. Trong thời gian qua, NIC đã kết nối, thành lập các mạng lưới thành phần tại các nền kinh tế như: Đức, Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc, Đài Loan và châu Âu, Đặc biệt tại Hoa Kỳ có 2 mạng lưới tại Bờ Đông và Bờ Tây. Các Mạng lưới thành phần có vai trò như cánh tay nối dài để kết nối các chuyên gia, trí thức, thu hút các nguồn lực cho hoạt động đổi mới sáng tạo ở Việt Nam.

————————–

𝐍𝐈𝐂 – 𝐕𝐢𝐞𝐭𝐧𝐚𝐦 𝐍𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧𝐚𝐥 𝐈𝐧𝐧𝐨𝐯𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐂𝐞𝐧𝐭𝐞𝐫

Thông tin liên hệ:

ℹ️Website: https://nic.gov.vn

✉️Email: info@nic.gov.vn

☎️Hotline: 08044838

Youtube: https://www.youtube.com/@nicvietnam

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI

TIN TỨC LIÊN QUAN
Chiều 22/9 (theo giờ New York), Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Đại Sứ Việt...
23/09/2023
Ngày 19/9/2023 (giờ Washington D.C) – Cadence Design Systems (Nasdaq: CDNS) và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) đã công bố một...
20/09/2023
   Ngày 19/8 (theo giờ San Francisco), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng đoàn công tác đã gặp gỡ...
19/09/2023
Biên bản ghi nhớ giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Synopsys hỗ trợ phát triển trung tâm ươm tạo thiết kế...
19/09/2023

LIÊN HỆ

Điền vào biểu mẫu bên dưới và chúng tôi sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn

Thông tin liên lạc

Điện thoại: 08044838

Email: info@nic.gov.vn

Giờ mở cửa

T2 – T6: 8h00 – 17h00
T7 – CN: Đóng cửa

Địa chỉ

6B Hoàng Diệu, Quận Ba Đình, Hà Nội

6 Ngõ 7 Tôn Thất Thuyết, Quận Cầu Giấy, Hà Nội