Diễn đàn Lãnh đạo cấp cao các trường Đại học/Cao đẳng trong bối cảnh Đổi mới sáng tạo mở

Diễn đàn Lãnh đạo cấp cao các trường Đại học/Cao đẳng trong bối cảnh Đổi mới sáng tạo mở7 phút đọc

31/10/2023
Share

Hôm nay, ngày 31 tháng 10 năm 2023, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) – Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Mạng lưới Trung tâm Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp (VNEI) tổ chức Diễn đàn“Lãnh đạo cấp cao các trường Đại học/Cao đẳng trong bối cảnh Đổi mới sáng tạo mở” tại Triển lãm Quốc tế Đổi mới Sáng tạo Việt Nam (VIIE) 2023 tổ chức tại NIC Cơ sở Hoà Lạc vào ngày 30 – 31/10 đã diễn ra thành công. Diễn đàn là một hoạt động nằm trong khuôn khổ Hoạt động “Nguồn nhân lực cho Đổi mới sáng tạo – Hệ sinh thái khởi nghiệp” (WISE) tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư. 

Với sự tham gia của Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, Đại diện các doanh nghiệp, Lãnh đạo nhà trường và các Trung tâm Khởi nghiệp – Đổi mới sáng tạo của các thành viên trong Mạng lưới VNEI, Diễn đàn đã đi đến nhiều tuyên bố, đồng thuận chung về phát triển và xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong cơ sở giáo dục đại học, đặc biệt chú trọng vào tinh thần hợp tác, đồng kiến tạo các kế hoạch hành động giữa các trường thành viên bao gồm (1) Xây dựng chương trình ươm tạo chung, kết nối sinh viên các trường thành viên; (2) Mở mã ngành đào tạo về Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp; (3) Xây dựng chương trình Innovation Tour; (4) Xây dựng Learning Hub; (5) Xây dựng chuỗi hoạt động kết nối Hệ sinh thái các trường thành viên.

image 6
Quyền Phó Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ USAID Kumar Lakhavani phát biểu tại Diễn đàn.

Nghị định số 109/2022/NĐ-CP ngày 30/12/2022 của Chính phủ quy định về hoạt động khoa học và công nghệ trong cơ sở giáo dục đại học đã xác định trong quá trình xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong cơ sở giáo dục đại học thì một trong các nhiệm vụ của cơ sở giáo dục đại học là cần phải hình thành và phát triển Trung tâm Đổi mới sáng tạo, Mạng lưới Khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo của đơn vị mình, phối hợp với các cơ sở giáo dục đại học khác phát triển mạng lưới khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

“Là một trong những hoạt động thường niên của Mạng lưới VNEI với sự bảo trợ của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Hội nghị là nơi các đơn vị thành viên trao đổi, chia sẻ các thông tin liên quan cũng như các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của trường mình với các trường khác cũng như tìm kiếm các giải pháp để thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp – đổi mới sáng tạo tại các cơ sở giáo dục, đặc biệt trong bối cảnh Đổi mới sáng tạo mở hiện nay” Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu.

image 5
Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại Diễn đàn. 

Với 2 phiên thảo luận, 1 phiên đối thoại, Mạng lưới VNEI đã đưa ra những tuyên bố và đồng thuận chung về các định hướng hợp tác và phát triển nhằm phát triển và xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong cơ sở giáo dục đại học, đặc biệt chú trọng vào tinh thần hợp tác, đồng kiến tạo các kế hoạch hành động giữa các trường thành viên. Cụ thể, Mạng lưới VNEI:

Xác định rõ việc tăng cường mối quan tâm trong hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sáng tạo là một trong các mục tiêu quan trọng của các trường đại học

Nhận thức rõ hoạt động đổi mới sáng tạo tại các trường đại học hiện nay phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức cả về cơ sở pháp lý lẫn thực tiễn triển khai.

Vì vậy cần tăng cường hợp tác chặt chẽ giữa không chỉ các Trung tâm Đổi mới sáng tạo mà còn giữa các trường Đại học để hỗ trợ lẫn nhau thúc đẩy và thực hiện các hoạt động đổi mới sáng tạo trong đào tạo, nghiên cứu và phục vụ cộng đồng.

Sau đây tuyên bố 5 chương trình hành động của các trường

  1. Hợp tác Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho ĐMST và khởi nghiệp
  2. Tăng cường hợp tác nghiên cứu các mô hình phát triển bằng đổi mới sáng tạo cho Việt Nam 
  3. Chuyển giao tri thức và ứng dụng KHCN để giải quyết các vấn đề lớn của xã hội như biến đổi khí hậu, an sinh xã hội, phát triển bền vững…
  4. Cùng nhau xây dựng các diễn đàn chính sách, đối thoại, các hội thảo khoa học quốc tế và quốc gia về đổi mới sáng tạo
  5. Kết nối các nguồn lực, chia sẻ cơ hội phát triển cho tất cả các thành viên về ĐMST và khởi nghiệp

5 sáng kiến triển khai ngay:

  1. Xây dựng chương trình ươm tạo chung kết nối sinh viên các trường thành viên
  2. Mở mã ngành đào tạo về ĐMST và KN
  3. Xây dựng chương trình innovation tour 
  4. Xây dựng Learning hub
  5. Xây dựng chuỗi hoạt động kết nối HST các trường thành viên

————————–

𝐍𝐈𝐂 – 𝐕𝐢𝐞𝐭𝐧𝐚𝐦 𝐍𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧𝐚𝐥 𝐈𝐧𝐧𝐨𝐯𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐂𝐞𝐧𝐭𝐞𝐫

Thông tin liên hệ:

Website: https://nic.gov.vn

Email: info@nic.gov.vn

Hotline: 08044838

Youtube: https://www.youtube.com/@nicvietnam

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI

TIN TỨC LIÊN QUAN
Chiều 16/7/2024, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp với Tập đoàn Qorvo (Hoa Kỳ) và Tập đoàn Cadence (Hoa Kỳ),...
17/07/2024
NIC đã phối hợp với Tập đoàn Qorvo triển khai chương trình học bổng Khóa đào tạo thiết kế vi mạch tương tự dành cho...
10/07/2024
Ngày 01/7/2024, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia phối hợp cùng Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Nền tảng Kết nối...
02/07/2024

LIÊN HỆ

Điền vào biểu mẫu bên dưới và chúng tôi sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn

Thông tin liên lạc

Điện thoại: 08044838

Email: info@nic.gov.vn

Giờ mở cửa

T2 – T6: 8h00 – 17h00
T7 – CN: Đóng cửa

Địa chỉ

6B Hoàng Diệu, Quận Ba Đình, Hà Nội

6 Ngõ 7 Tôn Thất Thuyết, Quận Cầu Giấy, Hà Nội