Diễn đàn Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 và công bố Báo cáo Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023

Diễn đàn Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 và công bố Báo cáo Đổi mới sáng tạo Việt Nam 20239 phút đọc

31/03/2023
Share

Ngày 30/3/2023, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Forbes Vietnam, và Quỹ đầu tư Do Ventures đồng tổ chức Diễn đàn Đổi mới sáng tạo (Vietnam Innovation Forum), và công bố Báo cáo Đổi mới sáng tạo và Đầu tư Công nghệ Việt Nam 2023.

Diễn đàn Đổi mới sáng tạo Việt Nam với chủ đề “Cưỡi trên ngọn sóng số”là sự kiện đầu tiên đánh dấu sự hợp tác giữa NIC, Forbes Vietnam và Do Ventures trong nỗ lực thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Đây cũng là năm thứ ba Báo cáo Đổi mới sáng tạo và Đầu tư Công nghệ Việt Nam được phát hành trên cơ sở hợp tác giữa Do Ventures và Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

QHD01393
Diễn đàn Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 và công bố Báo cáo Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 9

Với sự tham gia và chủ trì của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông, sự kiện quy tụ nhiều nhà đầu tư, các tập đoàn công nghệ, công ty khởi nghiệp hàng đầu trong nước và khu vực như công ty kỳ lân Insider, Tập đoàn SK, Quỹ STIC Investments, Quỹ Golden Gate Ventures… cùng với NIC – đại diện cho tiếng nói từ khu vực công. Diễn đàn đã đưa ra bức tranh tổng quan hoạt động đổi mới sáng tạo tại Việt Nam năm 2022 và chia sẻ những xu hướng đầu tư mới nhất trên toàn cầu, cũng như các xu hướng công nghệ và những thay đổi dự báo sẽ xảy ra tại Việt Nam, qua đó tìm ra các cơ hội lớn để Việt Nam có thể nắm bắt trong thời gian tới.

Phát biểu khai mạc tại sự kiện, Thứ trưởng Trần Duy Đông nhấn mạnh:“Sự kiện công bố Báo cáo Đổi mới sáng tạo và Đầu tư công nghệ và Diễn đàn Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 được tổ chức vào thời điểm Việt Nam đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư quốc tế nhờ lợi thế chiều rộng và chiều sâu thị trường, mở ra cơ hội để các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, startups, doanh nhân khởi nghiệp lĩnh hội nhiều thông tin, kiến thức và góp phần đưa Việt Nam là trung tâm đổi mới sáng tạo và kỳ lân công nghệ của khu vực. Diễn đàn cũng đã nêu ra những đề xuất có giá trị cho Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, phù hợp với kinh nghiệm thực tiễn của các quốc gia phát triển”.

QHD00482
Diễn đàn Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 và công bố Báo cáo Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 10
QHD01093
Diễn đàn Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 và công bố Báo cáo Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 11
QHD01262
Diễn đàn Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 và công bố Báo cáo Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 12

Trong Báo cáo Đổi mới sáng tạo và Đầu tư Công nghệ Việt Nam 2023, Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Bà Lê Hoàng Uyên Vy, Giám đốc điều hành Do Ventures đã điểm lại bức tranh tổng quan về tình hình đầu tư vào các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp ngành công nghệ Việt Nam trong năm 2022 với những điểm chính dưới đây:

Đầu tư công nghệ tại Việt Nam bắt đầu chịu ảnh hưởng từ tác động của nền kinh tế toàn cầu

Sau sự phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021, vốn đầu tư mạo hiểm vào Việt Nam giảm mạnh 56% dưới ảnh hưởng của biến động kinh tế toàn cầu. Sự ảnh hưởng này đặc biệt rõ rệt vào nửa cuối năm 2022 với giá trị đầu tư giảm 65% do khủng hoảng trong ngành công nghệ ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, số lượng thương vụ tăng lên vào nửa cuối năm, cho thấy hoạt động đầu tư vẫn diễn ra đều đặn dù giá trị đầu tư giảm.

Đầu tư trong khoảng 10-50 triệu USD tăng ổn định

Hầu hết các vòng gọi vốn đều giảm cả về số lượng và giá trị thương vụ. Tuy nhiên giá trị đầu tư trong các vòng gọi vốn từ 10-50 triệu USD tăng nhẹ, cho thấy các công ty đã huy động được vòng Pre-A và Series A năm trước đã bước sang giai đoạn tăng trưởng tiếp theo. Các thương vụ trị giá hơn 50 triệu USD giảm mạnh, điều dó dẫn đến sự sụt giảm đáng kể về tổng giá trị đầu tư trong năm 2022.

Fintech tiếp tục thu hút đầu tư

Lĩnh vực Dịch vụ Tài chính nhận được số vốn đầu tư nhiều nhất với mức tăng mạnh mẽ 248%. Vốn đầu tư vào lĩnh vực Fintech vẫn dồi dào, chiếm 39% tổng giá trị đầu tư, tăng 4 điểm phần trăm so với năm 2021. Mặc dù đầu tư vào lĩnh vực Bán lẻ giảm 57% nhưng đây vẫn là lĩnh vực nhận được nhiều vốn thứ hai. Y tế, Giáo dục, và Thanh toán tiếp tục nằm trong số các lĩnh vực được đầu tư nhiều nhất.

Nhà đầu tư Việt lần đầu tiên dẫn đầu về hoạt động đầu tư

Giữa “mùa đông gọi vốn”, các nhà đầu tư vẫn tiếp tục bày tỏ sự quan tâm đến các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Việt Nam, số lượng quỹ nước ngoài đầu tư vào Việt Nam chỉ giảm nhẹ trong năm qua. Đáng chú ý, các quỹ Việt Nam lần đầu tiên dẫn đầu và trở thành nhóm nhà đầu tư tích cực nhất trên thị trường nội địa. Các quỹ đầu tư mạo hiểm trong nước tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái Việt Nam với tầm ảnh hưởng ngày càng tăng đối với các công ty khởi nghiệp trong nước.

Nhà đầu tư giữ góc nhìn lạc quan về hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Việt Nam

Bất chấp môi trường đầu tư toàn cầu đầy biến động, Việt Nam vẫn là điểm đến ưa thích của các nhà đầu tư nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và lực lượng lao động trẻ tay nghề cao. Lời khuyên phổ biến nhất dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo nói chung và công ty khởi nghiệp nói riêng trong bối cảnh hiện nay là tập trung vào các khía cạnh cơ bản của doanh nghiệp, sử dụng vốn một cách khôn ngoan với cách tiếp cận chiến lược, và liên tục điều chỉnh chiến lược hoạt động theo những thay đổi của môi trường kinh tế.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, một số bài trình bày và phiên tọa đàm đã diễn ra, với những phần chia sẻ chuyên sâu, đưa ra góc nhìn đa chiều về cách nắm bắt các cơ hội trong xu thế dịch chuyển sang nền kinh tế số, các xu hướng đầu tư mới nhất trên toàn cầu cũng như xu hướng công nghệ mới và những thay đổi dự kiến xảy ra tại Việt Nam, tạo cơ hội ra sao cho các quỹ đổi mới sáng tạo lẫn các công ty khởi nghiệp./.

QHD01321
Diễn đàn Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 và công bố Báo cáo Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 13

Để tải báo cáo, truy cập: https://nic.gov.vn/thu-vien-kien-thuc/bao-cao/bao-cao-doi-moi-sang-tao-va-dau-tu-cong-nghe-viet-nam-2023/

———————————–

𝐍𝐈𝐂 – 𝐕𝐢𝐞𝐭𝐧𝐚𝐦 𝐍𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧𝐚𝐥 𝐈𝐧𝐧𝐨𝐯𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐂𝐞𝐧𝐭𝐞𝐫

Thông tin liên hệ:

ℹ️Website: https://nic.gov.vn

✉️Email: info@nic.gov.vn

☎️Hotline: 08044838

Youtube: Vietnam National Innovation

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI

TIN TỨC LIÊN QUAN
Chiều 16/7/2024, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp với Tập đoàn Qorvo (Hoa Kỳ) và Tập đoàn Cadence (Hoa Kỳ),...
17/07/2024
NIC đã phối hợp với Tập đoàn Qorvo triển khai chương trình học bổng Khóa đào tạo thiết kế vi mạch tương tự dành cho...
10/07/2024
Ngày 01/7/2024, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia phối hợp cùng Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Nền tảng Kết nối...
02/07/2024

LIÊN HỆ

Điền vào biểu mẫu bên dưới và chúng tôi sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn

Thông tin liên lạc

Điện thoại: 08044838

Email: info@nic.gov.vn

Giờ mở cửa

T2 – T6: 8h00 – 17h00
T7 – CN: Đóng cửa

Địa chỉ

6B Hoàng Diệu, Quận Ba Đình, Hà Nội

6 Ngõ 7 Tôn Thất Thuyết, Quận Cầu Giấy, Hà Nội