Chương trình tập huấn startup danh tiếng của Google lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam

Chương trình tập huấn startup danh tiếng của Google lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam10 phút đọc

08/10/2022
Share

Từ ngày 03-07/10/2022, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với Tập đoàn Google và Lãnh sứ quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức khóa tập huấn của chương trình Google for Startups khu vực phía Nam dành cho 25 công ty khởi nghiệp công nghệ (startup). Đây là một trong những hoạt động phối hợp của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia với Tập đoàn Google vì mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại Việt Nam.

AQ4A8572
Đại diện của 25 startup khu vực phía Nam tham gia chương trình Bootcamp. Ảnh: GFS.

Google for Startups là một trong những chương trình phát triển trọng tâm được tập đoàn Google ra mắt năm 2011. Chương trình đã được triển khai ở nhiều quốc gia phát triển trên thế giới, nơi hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp rất phát triển, có trụ sở tại nhiều thành phố lớn như London (Anh), Tel Aviv (Israel), Madrid (Tây Ban Nha), Seoul (Hàn Quốc), Warsaw (Ba Lan), Sāo Paulo (Brazil) và Tokyo (Nhật Bản). Tại Brazil, khi chương trình này lần đầu xuất hiện vào năm 2016, cả đất nước có khoảng 5.000 startup. Ngày nay, Brazil đã có trên 13.000 startup và 6 trong tổng số 15 kỳ lân công nghệ tại đất nước này đến từ chương trình của Google bao gồm Creditas, Loft, Loggi, Nubank, QuintoAndar và Nuvemshop. Năm 2022 là lần đầu tiên Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia phối hợp với Tập đoàn Google để đưa chương trình về với Việt Nam.

Ong Vo Xuan Hoai Pho giam doc NIC
Ông Võ Xuân Hoài, Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia. Ảnh: GFS.
Ong Thye Yeow Bok Google Chau A Thai Binh Duong Giam doc He sinh thai Khoi nghiep khu vuc Dong Nam A Nam A va Dai Trung Hoa 1
Ông Thye Yeow Bok, Giám đốc Hệ sinh thái Khởi nghiệp Google Khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Ảnh: GFS.
Ba Susan Burns Tong lanh su Hoa Ky tai Tp. Ho Chi Minh
Bà Susan Burns, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: GFS.

Chương trình năm nay thu hút sự đăng ký tham gia của gần 200 doanh nghiệp nổi bật của cộng đồng startup tại Việt Nam. Trải qua vòng phỏng vấn, tuyển chọn kỹ càng bởi đại diện Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Google, 50 startup xuất sắc nhất được lựa chọn trải dài trên nhiều lĩnh vực khác nhau từ y tế, năng lượng, tài chính đến giáo dục và nông nghiệp. Danh sách 25 startup khu vực phía Nam tham gia bao gồm: AirCity, Anvest, BenKon, Datainsider.co, DIA-B, Edupops, Flambé, Gcalls, Halana, Momby, NEOLOKA, ODA, RIO, SHUB, Smulie, SoBanHang, SUNS, TepBac, Tete.ai, Trung Mua, Upbase.io, Wellcare, WordsMine. Các startup này sau đó tham gia khóa tập huấn trong vòng 1 tuần tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh nhằm chuẩn bị cho bước phát triển tiếp theo của startup, qua đó đóng góp vào sự phát triển của kinh tế tại Việt Nam.

Khóa tập huấn cho 25 startup ở khu vực phía Nam diễn ra từ ngày 03-07/10/2022 tại Trung tâm Hoa Kỳ thuộc Lãnh sứ quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh. Trong 5 ngày tham gia, các startup đã tham dự những phiên cố vấn và thảo luận tập thể giúp các nhà khởi nghiệp phát triển kỹ năng lãnh đạo, phương thức kinh doanh tối ưu, kỹ năng quản lý sản phẩm, kiến thức công nghệ thực tế và kỹ năng tiếp thị.

Một trong những điểm nổi bật chính của chương trình Google for Startups là mạng lưới cố vấn rộng khắp và chất lượng cao. Hơn 20 cố vấn kỳ cựu trong và ngoài nước tham gia chương trình đã hướng dẫn các startup, bao gồm chuyên gia từ Google và các cố vấn là những doanh nhân đã nhiều lần khởi nghiệp thành công, nhà đầu tư hay giám đốc điều hành cấp cao của các công ty nổi tiếng.

AQ4A9117 2
Các cố vấn kỳ cựu trong và ngoài nước tư vấn cho các startup. Ảnh: GFS.

Ông Zachary Ross là một trong số các cố vấn ngoài nước với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ và là nhân sự cao cấp tại nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới như Google, Amazon, AT&T, VMware. Ông chia sẻ: “Các startup tại Việt Nam cần được học tập kinh nghiệm từ những công ty tốt nhất trên thế giới và tinh chỉnh để phù hợp với môi trường Việt Nam, qua đó đem tới những giải pháp tối ưu cho thị trường mang tính đặc thù. Đó cũng là lý do Google hợp tác với những tập đoàn hàng đầu để cung cấp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp hỗ trợ toàn diện như cố vấn, cung cấp nguồn tài nguyên số của Google và nhiều phương thức hỗ trợ khác. Có thể nói, Google for Startups tại Việt Nam thực sự ảnh hưởng rất lớn đến các startup tham gia chương trình, chính họ sẽ tạo ra những sự thay đổi, giải quyết những vấn đề rất khác nhau trong nền kinh tế Việt Nam và chúng ta sẽ được chứng kiến thành quả của họ trong 5-10 năm tới”.

AQ4A9258
Nội dung chương trình tập huấn được đầu tư rất chuyên sâu với nhiều hoạt động thú vị. Ảnh: GFS.

Các cố vấn trong nước cũng là những nhân vật có tầm ảnh hưởng tại Việt Nam, một trong số đó là ông Nguyễn Bá Diệp, nhà đồng sáng lập Ví điện tử MOMO và cũng là Phó chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA). Ông chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi tham gia chương trình Google for Startups trong vai trò là một cố vấn. Tôi nhận thấy các startup được lựa chọn trong chương trình có chất lượng cao, đến từ rất nhiều các lĩnh vực khác nhau như Fintech, Logistics, Công nghệ. Các startup mà tôi gặp đã đặt ra những vấn đề lớn đối với thị trường, và tôi tin tưởng rằng, với sự hỗ trợ từ mentor và Google, các startup này có thể phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, mang lại những tác động cho xã hội, cung cấp dịch vụ cho hàng triệu người Việt Nam”.

AQ4A8484
Các cố vấn là những doanh nhân đã nhiều lần khởi nghiệp thành công, nhà đầu tư hay giám đốc điều hành cấp cao của các công ty nổi tiếng. Ảnh: GFS.
4F7684DC CF07 4078 8398 324E2FA902CE
Đại diện NIC, Google và Lãnh sứ quán Hoa Kỳ tại TP.HCM tham dự chương trình. Ảnh: GFS.

Ông Nguyễn Đức Long, đại diện Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) chia sẻ: “Lần đầu tiên chương trình được tổ chức tại Việt Nam bởi Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Google nhưng rất bài bản và chuyên nghiệp. Thông qua các nội dung tập huấn, có thể thấy chương trình được đầu tư rất chuyên sâu với nhiều hoạt động phong phú, thú vị và khác biệt dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Chắc chắn chương trình sẽ là cơ hội tốt trong việc thay đổi cách nhìn, cách tiếp cận, thế giới quan của nhiều startups. Tôi hy vọng chương trình sẽ tiếp tục phát huy và trở thành hoạt động phối hợp thường niên của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Tập đoàn Google vì sự phát triển của Việt Nam”.

Hinh anh cac startups va mentors 2
Các startup được trao chứng nhận hoàn thành khóa tập huấn. Ảnh: GFS.

Tại buổi bế mạc, 25 startup khu vực phía Nam đã được trao bằng chứng nhận hoàn thành khóa tập huấn Google for startups: Startup Academy Việt Nam.

Từ ngày 14-18/11/2022, nhóm 25 startup khu vực phía Bắc sẽ bắt đầu khóa tập huấn của chương trình tại cơ sở Hà Nội của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia. Trong tháng 12, danh sách 10 công ty khởi nghiệp xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn để tham gia Demo Day, nơi họ có thể quảng bá mô hình kinh doanh sáng tạo củ mình và tham gia gọi vốn từ cộng đồng các nhà đầu tư./.

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI

TIN TỨC LIÊN QUAN
Chiều 16/7/2024, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp với Tập đoàn Qorvo (Hoa Kỳ) và Tập đoàn Cadence (Hoa Kỳ),...
17/07/2024
NIC đã phối hợp với Tập đoàn Qorvo triển khai chương trình học bổng Khóa đào tạo thiết kế vi mạch tương tự dành cho...
10/07/2024
Ngày 01/7/2024, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia phối hợp cùng Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Nền tảng Kết nối...
02/07/2024

LIÊN HỆ

Điền vào biểu mẫu bên dưới và chúng tôi sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn

Thông tin liên lạc

Điện thoại: 08044838

Email: info@nic.gov.vn

Giờ mở cửa

T2 – T6: 8h00 – 17h00
T7 – CN: Đóng cửa

Địa chỉ

6B Hoàng Diệu, Quận Ba Đình, Hà Nội

6 Ngõ 7 Tôn Thất Thuyết, Quận Cầu Giấy, Hà Nội