Chung kết VietChallenge 2022 diễn ra tại Quảng trường Thời Đại

Chung kết VietChallenge 2022 diễn ra tại Quảng trường Thời Đại9 phút đọc

03/12/2022
Share

Ngày 2/12/2022 (ngày 3/12 theo giờ Việt Nam), tại New York, Hoa Kỳ, với sự kết hợp của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư, VietChallenge đã tổ chức Chương trình VietChallenge 2022 nhằm hỗ trợ, nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo và kết nối các nhà đầu tư cho các startups gốc Việt trên toàn thế giới. 

Vòng chung kết VietChallenge 2022 lần đầu tiên được tổ chức tại tại sàn chứng khoán NASDAQ trên quảng trường Thời Đại (Times Square), New York, với sự có mặt của Ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc; Ông Võ Xuân Hoài, Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia cùng các chuyên gia, lãnh đạo các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ lớn và cộng đồng trí thức, doanh nhân, Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hoa Kỳ.

VC3
Vòng chung kết 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán NASDAQ (Ảnh NIC).

Chương trình năm nay được tổ chức trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang từng bước phục hồi và phát triển sau đại dịch COVID-19. Phát biểu khai mạc tại vòng chung kết, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết: “Việt Nam là một trong số các quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất châu Á, dự kiến đạt khoảng 8% trong năm 2022 nhờ thực hiện các chính sách mở cửa phù hợp sau dịch COVID-19, do đó, thu hút FDI vẫn đạt kết quả tích cực. Dù Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư của các tập đoàn lớn trên thế giới nhưng vẫn đối mặt với nhiều thách thức lớn từ bên ngoài và đứng trước yêu cầu phải tận dụng tốt hơn các cơ hội để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Bối cảnh đó đòi hỏi chúng ta cần nỗ lực tìm kiếm những giải pháp hiệu quả để bứt phá, tăng tốc, chủ động ứng phó với những khó khăn phía trước. Chính vì vậy, Chương trình VietChallenge 2022 ra đời nhằm tìm kiếm các startups nhiều tiềm năng, có tính tác động lan tỏa tích cực của người Việt trên phạm vi toàn cầu hướng đến phát triển thành các nhóm doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tiên phong và có các đóng góp quan trọng trong việc cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng nền kinh tế Việt Nam, với kỷ nguyên của phát triển nhanh và bền vững.”

VC2
Thứ trưởng Trần Duy Đông phát biểu khai mạc tại vòng chung kết VietChallenge 2022 (Ảnh NIC).

Trải qua nhiều vòng tranh tài đầy thách thức, vượt qua nhiều startups tiềm năng, 6 startups xuất sắc nhất, bao gồm bHub (Phenikaa MaaS), Cargoha, CyberPurify, FoodMap, GeneStory, Wareflex Vietnam đã giành được tấm vé có mặt trong vòng chung kết VietChallenge 2022 được tổ chức tại trung tâm tài chính New York. Và GeneStory chính là chủ nhân của Giải Nhất với dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn của Việt Nam, dành riêng cho người Việt. GeneStory là một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực y tế, vừa ra mắt vào tháng 5 năm nay ở Việt Nam với đội ngũ các nhà khoa học hàng đầu trở về từ các quốc gia phát triển như Mỹ, Hà Lan, Đức…

VC4
GeneStory đã được xướng tên cho ngôi vị Quán Quân VietChallenge 2022 (Ảnh NIC).

Trong khuôn khổ vòng chung kết, các doanh nghiệp sẽ có 3 ngày tham gia chương trình tập huấn chuyên sâu (bootcamp) với các cố vấn để nhận được những tư vấn hữu ích, trau dồi những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho việc phát triển kinh doanh như thuyết trình dự án (pitching), gọi vốn, và tạo lập mối quan hệ với mạng lưới quốc tế trong quá trình khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp đổi mới sáng tạo. Ngoài giải thưởng bằng tiền mặt lên tới 50.000 USD, các nhà đầu tư tại Hoa Kỳ cam kết sẽ đầu tư vào 6 doanh nghiệp lọt vào chung kết. 

VietChallenge 2022 không chỉ là một sân chơi trí tuệ bổ ích mà còn là nơi giúp các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo được học hỏi, tiếp cận nền kinh tế toàn cầu nhằm mở rộng mối quan hệ với các nhà đầu tư mạo hiểm và nhà đầu tư thiên thần, giúp hiện thực hóa những ý tưởng kinh doanh, hướng tới việc giải quyết những thách thức của nền kinh tế Việt Nam và thế giới trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và sau đại dịch. Chương trình cũng góp phần hiện thực hóa những đam mê kinh doanh, nhiệt huyết của các doanh nghiệp trẻ Việt Nam mong muốn nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo, ghi dấu ấn thành tích và khẳng định vị thế, tầm vóc của Việt Nam trên trường quốc tế. Bà Mai Phan Zymaris, Chủ tịch VietChallenge, chia sẻ “Với sự cộng hưởng từ nguồn vốn của các nhà đầu tư, sự khởi sắc của nền kinh tế Việt Nam, chất lượng của các đội thi ngày càng cao qua từng năm, tôi tin Việt Nam sẽ có những Google, Alibaba, Facebook … trong tương lai gần”.

Thời gian vừa qua, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) đã hợp tác với VietChallenge đồng tổ chức chương trình VietChallenge 2022 nhằm hỗ trợ và kết nối hoạt động đổi mới sáng tạo của người Việt tại Hoa Kỳ cũng như phạm vi toàn cầu. Bên cạnh đó, với sự bảo trợ của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo nói chung và các startups tại vòng chung kết sẽ có cơ hội nhận tài trợ của Dự án ADB Ventures cũng như tham gia trao đổi trực tiếp với các nhà đầu tư tại Diễn đàn Quỹ đầu tư Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 (Vietnam Venture Summit 2022), một trong những sự kiện kết nối các quỹ đầu tư mạo hiểm lớn nhất tại Việt Nam được Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tổ chức hàng năm. Đồng thời, Trung tâm sẽ tiếp tục đồng hành để hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia triển khai các hoạt động thuộc Sáng kiến Đổi mới sáng tạo Việt Nam (InnovateVN) và chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Vietnam Innovation Challenge) do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì. 

VC12
Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia đã hợp tác với VietChallenge đồng tổ chức chương trình VietChallenge hàng năm (Ảnh NIC).

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cũng gặp gỡ và làm việc với một số tổ chức tài chính và quỹ đầu tư hàng đầu Hoa Kỳ như Bank of America, tập đoàn quản lý đầu tư toàn cầu Blackrock và một số chuyên gia, doanh nhân trong lĩnh vực đầu tư, tài chính để thúc đẩy kết nối các nhà đầu tư và doanh nghiệp hai nước nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại Việt Nam, cũng như tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại song phương. Qua đó, Thứ trưởng đã chia sẻ về quan điểm thu hút đầu tư của Việt Nam hiện nay sẽ là hợp tác cùng phát triển, ưu tiên các hoạt động đầu tư cho đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ cao như công nghệ bán dẫn, công nghệ sinh học, công nghệ môi trường… thay vì thu hút đầu tư diện rộng như trước đây, và nhấn mạnh vai trò của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia chính là đầu mối trực tiếp trong việc hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp hai nước để hiện thực hóa mục tiêu trên. /.

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI

TIN TỨC LIÊN QUAN
Chiều 22/9 (theo giờ New York), Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Đại Sứ Việt...
23/09/2023
Ngày 19/9/2023 (giờ Washington D.C) – Cadence Design Systems (Nasdaq: CDNS) và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) đã công bố một...
20/09/2023
   Ngày 19/8 (theo giờ San Francisco), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng đoàn công tác đã gặp gỡ...
19/09/2023
Biên bản ghi nhớ giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Synopsys hỗ trợ phát triển trung tâm ươm tạo thiết kế...
19/09/2023

LIÊN HỆ

Điền vào biểu mẫu bên dưới và chúng tôi sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn

Thông tin liên lạc

Điện thoại: 08044838

Email: info@nic.gov.vn

Giờ mở cửa

T2 – T6: 8h00 – 17h00
T7 – CN: Đóng cửa

Địa chỉ

6B Hoàng Diệu, Quận Ba Đình, Hà Nội

6 Ngõ 7 Tôn Thất Thuyết, Quận Cầu Giấy, Hà Nội