Cánh cửa mới cho công nhân trong thời đại 4.0

Cánh cửa mới cho công nhân trong thời đại 4.06 phút đọc

29/06/2023
Share

Ngày 28/6 tại Hà Nội, Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Diễn đàn “Việc làm Số cho công nhân” và sự kiện công bố chương trình “Cơ hội mới” nằm trong khuôn khổ hoạt động “Nguồn nhân lực cho Đổi mới sáng tạo – Hệ sinh thái khởi nghiệp” (USAID WISE).

Sự kiện do Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) và cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID) tổ chức với sự tham gia của đại diện các cơ quan trung ương và địa phương, các tổ chức quốc tế như Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Ngân hàng Thế giới (World Bank), cùng các khách mời đến từ các đơn vị tuyển dụng, các công ty công nghệ, các cơ sở giáo dục đào tạo, một số ban quản lý các khu công nghiệp và các cơ quan thông tấn báo chí.

DSC03966 1
Toàn cảnh chương trình (Ảnh NIC)

Diễn đàn “Việc làm Số cho công nhân” và chương trình “Cơ hội mới” được tổ chức với mục đích hỗ trợ nguồn nhân lực số Việt Nam phát triển, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động trong thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0. Thông qua các khóa đào tạo kỹ năng số, người lao động, đặc biệt là đối tượng công nhân thất nghiệp hoặc muốn chuyển đổi nghề nghiệp hậu đại dịch COVID-19 sẽ được cung cấp những kiến thức phù hợp, đáp ứng nhu cầu công việc cùng cơ hội việc làm sau khi hoàn thành khóa đào tạo.

Phát biểu tại phiên khai mạc, ông Vũ Quốc Huy – Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) chào mừng sự góp mặt đông đảo của các đại biểu tham dự, đồng thời nhấn mạnh: “Thông qua việc đào tạo các kỹ năng số, bao gồm các kỹ năng, khả năng, kiến thức và thói quen làm việc…, chương trình “Cơ hội mới” được kỳ vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu công việc, giúp công nhân tiếp cận và sử dụng công nghệ số thành thạo, từ đó có nhiều cơ hội nhận được những công việc phù hợp và thăng tiến trong sự nghiệp. Đây là một trong những yếu tố quan trọng đối với người lao động trong bối cảnh các hình thái công việc và tính chất công việc không ngừng thay đổi.”

DSC03763
Ông Vũ Quốc Huy – Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phát biểu khai mạc (Ảnh NIC)
DSC03807
Giám đốc USAID Việt Nam Aler Grubbs phát biểu (Ảnh NIC)

Xuyên suốt chương trình, đại diện các Bộ, Ban, ngành cùng các đơn vị trong nước và quốc tế khác đã đưa ra những góc nhìn đa chiều về thực trạng việc làm và thị trường lao động tại Việt Nam trong bối cảnh tình hình mới. Phiên thảo luận “Cơ hội mới cho công nhân” cho thấy dù đối mặt với những thách thức nhưng mở ra những cánh cửa mới, xuất hiện nhiều ngành nghề, công việc mới. Tại diễn đàn đã có những đề xuất giải pháp thiết thực cho công nhân thất nghiệp, mong muốn chuyển đổi nghề nghiệp và tiếp cận công nghệ mới để ‘bắt kịp, tiến cùng, và vượt lên” trong quá trình chuyển đổi số.

toa dam
Phiên thảo luận tại diễn đàn (Ảnh NIC)

Trong khuôn khổ sự kiện, Lễ ký kết hợp tác hoạt động thí điểm “Chuyển đổi số cho công nhân Việt Nam” giữa Chương trình Hỗ trợ Tăng trưởng Kinh tế ở châu Á của USAID (US-SEGA) và FUNiX. Hoạt động thí điểm trên hứa hẹn giúp thu hẹp khoảng cách kỹ năng, kiến thức cho người công nhân, trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Bằng cách học hỏi và phát triển những kỹ năng mới, người lao động nói chung và công nhân nói riêng có thể định vị bản thân để tận dụng những cơ hội mới đang có trên thị trường việc làm./. 

le ky ket
Lễ ký kết giữa US-SEGA và FUNiX (Ảnh NIC)

———————————–

𝐍𝐈𝐂 – 𝐕𝐢𝐞𝐭𝐧𝐚𝐦 𝐍𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧𝐚𝐥 𝐈𝐧𝐧𝐨𝐯𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐂𝐞𝐧𝐭𝐞𝐫

Thông tin liên hệ:

Website: https://nic.gov.vn

Email: info@nic.gov.vn

Hotline: 08044838

Youtube: Vietnam National Innovation

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI

TIN TỨC LIÊN QUAN
Chiều 22/9 (theo giờ New York), Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Đại Sứ Việt...
23/09/2023
Ngày 19/9/2023 (giờ Washington D.C) – Cadence Design Systems (Nasdaq: CDNS) và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) đã công bố một...
20/09/2023
   Ngày 19/8 (theo giờ San Francisco), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng đoàn công tác đã gặp gỡ...
19/09/2023
Biên bản ghi nhớ giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Synopsys hỗ trợ phát triển trung tâm ươm tạo thiết kế...
19/09/2023

LIÊN HỆ

Điền vào biểu mẫu bên dưới và chúng tôi sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn

Thông tin liên lạc

Điện thoại: 08044838

Email: info@nic.gov.vn

Giờ mở cửa

T2 – T6: 8h00 – 17h00
T7 – CN: Đóng cửa

Địa chỉ

6B Hoàng Diệu, Quận Ba Đình, Hà Nội

6 Ngõ 7 Tôn Thất Thuyết, Quận Cầu Giấy, Hà Nội