Bộ Kế hoạch và Đầu tư đồng hành cùng Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đồng hành cùng Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022

25/09/2022
Share

Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022 (AI4VN 2022) chính thức diễn ra trong 02 ngày từ ngày 22-23/9/2022. Đây là lần thứ 4 “Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam” được tổ chức và kể từ năm thứ 2 đến nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan đồng hành cùng Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức thường niên sự kiện này.  

Lễ công bố danh sách đơn vị được đầu tư AI Tech Matching. Ảnh: Vnexpress
Lễ công bố danh sách đơn vị được đầu tư AI Tech Matching. Ảnh: Vnexpress

Ngày hội AI4VN 2022 năm nay có chủ đề “AI phục hồi kinh tế, định hình tương lai” với sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cùng Đại diện các cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế và các doanh nghiệp, cộng đồng chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo trong và ngoài nước. 

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt nhận định: “AI4VN 2022 được tổ chức nhằm mục tiêu thúc đẩy nghiên cứu, sáng tạo và ứng dụng AI, góp phần giải quyết những vấn đề thách thức trong phát triển kinh tế xã hội, giúp các doanh nghiệp Việt ứng dụng công nghệ mới, nâng cao năng lực cạnh tranh. Đây là cơ hội trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, đưa ra sáng kiến, kiến nghị để xây dựng và phát triển cộng đồng và hệ sinh thái AI, từng bước đưa Việt Nam trở thành điểm sáng về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khu vực và trên thế giới”. 

Bộ Trưởng Huỳnh Thành Đạt phát biểu khai mạc. Ảnh Giang Huy
Bộ Trưởng Huỳnh Thành Đạt phát biểu khai mạc. Ảnh Giang Huy

Từ góc độ của cơ quan tổng hợp vĩ mô, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc trao đổi tại phiên khai mạc đánh giá cao việc lựa chọn chủ đề “AI phục hồi kinh tế, định hình tương lai”: “Đây là cách tiếp cận tiên tiến, đặt công nghệ trong bối cảnh vĩ mô để nhìn nhận, đánh giá vai trò của công nghệ tác động tới các hoạt động kinh tế của doanh nghiệp nói riêng và của nền kinh tế nói chung”. Thứ trưởng cũng cho rằng: “Công nghệ AI đã ngày càng trở nên thiết yếu trong mọi mặt đời sống tại Việt Nam, được ứng dụng mạnh mẽ, tích cực, nhất là trong các lĩnh vực như đô thị thông minh, y tế- bảo hiểm, nông nghiệp thông minh, công nghệ môi trường…Một số doanh nghiệp lớn đã xây dựng và phát triển các Trung tâm nghiên cứu và phát triển AI tại Việt Nam, thu hút nhiều chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này đến làm việc. Đồng thời, đã có khá nhiều các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo áp dụng công nghệ AI trong các sản phẩm, dịch vụ mới, hứa hẹn sẽ là những lực lượng doanh nghiệp đủ sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế trong lĩnh vực AI”. 

Từ góc độ về phát triển kinh tế, bà Ngọc cho rằng đây là những nền tảng quan trọng trong việc nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI của Việt Nam trong tương lai, góp phần giải quyết những vấn đề trong phát triển kinh tế xã hội và hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu trong buổi lễ khai mạc. Ảnh: Vnexpress
Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu trong buổi lễ khai mạc. Ảnh: Vnexpress

Nhận thức được vai trò quan trọng của AI trong thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam phát triển, cải thiện chất lượng sống của người dân và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội, đại diện từ các tập đoàn, trung tâm và doanh nghiệp lớn trong nước và nước ngoài như Trung tâm Trí tuệ nhân tạo quốc gia, Australia, FPT, VINAI,….chia sẻ chung quan điểm trong phiên tọa đàm cần phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ AI trong thực tiễn tại Việt Nam hơn nữa đặc biệt trong các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân ở mọi ngành nghề và lĩnh vực hoạt động. 

Tọa đàm Kinh nghiệm ứng dụng trí tuệ nhân tạo từ doanh nghiệp. Ảnh: Vnexpress
Tọa đàm Kinh nghiệm ứng dụng trí tuệ nhân tạo từ doanh nghiệp. Ảnh: Vnexpress

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Ngày hội AI4VN đã có nhiều hoạt động kết nối cộng đồng trí tuệ nhân tạo như hoạt động AI Tech Matching giữa các dự án AI tiềm năng và các doanh nghiệp lớn; AI Tech Awards dành cho các dự án có các giải pháp sử dụng công nghệ AI có giá trị ứng dụng cao; hay chương trình triển lãm ứng dụng AI trong đời sống thu hút hàng chục các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong nước với hàng trăm giải pháp công nghệ AI đã được thử nghiệm hoặc ứng dụng trên sản phẩm thương mại hóa.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn đại biểu tham quan các gian hàng tại AI4VN 2022. Ảnh Vnexpress
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn đại biểu tham quan các gian hàng tại AI4VN 2022. Ảnh Vnexpress

Tại lễ công bố danh sách các đơn vị được đầu tư AI Tech Matching, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia trao tặng giải thưởng “Gói hỗ trợ khởi nghiệp” cho các doanh nghiệp có thành tích nổi bật trong ứng dụng AI và cam kết hỗ trợ không gian làm việc trong 06 tháng, hỗ trợ kết nối các quỹ đầu tư trong nước và quốc tế, tham gia các hoạt động ươm tạo, tăng tốc do NIC phối hợp các đối tác thực hiện. 

Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc Gia Vũ Quốc Huy trao giải tại Lễ công bố đơn vị được đầu tư AI Tech Matching. Ảnh Vnexpress
Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc Gia Vũ Quốc Huy trao giải tại Lễ công bố đơn vị được đầu tư AI Tech Matching. Ảnh Vnexpress

Tổng kết Ngày hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Việt Nam cần phải nỗ lực rất nhiều trong quá trình ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào cuộc sống, bởi nguồn nhân lực còn thiếu; việc đào tạo chưa thực sự đáp ứng nhu cầu của các công ty công nghệ trong nước và cả nước ngoài tại Việt Nam. 

Khẳng định Việt Nam đang có cái nhìn thực tiễn, đi theo xu thế của thế giới và khoa học, song ông cho rằng chúng ta cần quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn trong việc thúc đẩy ứng dụng AI trong đời sống. Việt Nam cần đào tạo nguồn nhân lực AI mở rộng, nghĩa là không chỉ dành cho những nhân tài, người giỏi, người làm trong lĩnh vực Ai, công nghệ thông tin… mà dành cho tất cả mọi người, ở mọi lĩnh vực khác. “Trước đây, chúng ta nói về xóa mù về công nghệ thông tin thì giờ là xóa mù AI”, Phó Thủ tướng khẳng định. Theo đó, ông mong muốn đưa AI vào trong trường học để từ các em nhỏ đều có thể tiếp cận sớm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tổng kết Ngày hội. Ảnh Vnexpress
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tổng kết Ngày hội. Ảnh Vnexpress

Đánh giá về hoạt động Ngày hội, ông nhận xét năm nay có rất nhiều sản phẩm không chỉ từ những doanh nghiệp lớn, uy tín mà còn cả các doanh nghiệp nhỏ hay dự án công nghệ AI từ các nhóm nghiên cứu cá nhân. “Điều đó cho thấy công nghệ AI ngày càng trở nên thiết yếu và giải quyết nhiều bài toán của Việt Nam”, Phó Thủ tướng nhận định. 

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI

TIN TỨC LIÊN QUAN
Sáng 22/11/2022, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam”.
24/11/2022
Từ ngày 14-18/11/2022, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với Google tổ chức...
19/11/2022
Ngày 17/11/2022 tại Hà Nội, dưới sự bảo trợ của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc Gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Công ty công nghệ Earable® Neuroscience tổ chức họp báo công bố sản phẩm FRENZ™ Brainband đã giành được giải thưởng danh giá CES Innovation Awards cho hạng mục thiết bị công nghệ đeo thông minh (Wearable) tại Hoa Kỳ. 
18/11/2022
Hôm nay (14/11/2022) là ngày đầu tiên của Khóa tập huấn chuyên sâu khu vực phía Bắc (Bootcamp) Google for Startups, Startup Academy Vietnam do...
14/11/2022

LIÊN HỆ

Điền vào biểu mẫu bên dưới và nhóm của chúng tôi sẽ sẵn lòng hỗ trợ bạn

Thông tin liên lạc

Điện thoại: 08044838 / Email: info@nic.gov.vn

Giờ mở cửa

Thứ Hai – Thứ Sáu, 9 giờ sáng – 5 giờ chiều
Cuối tuần – Đóng cửa

Địa chỉ

6B Hoàng Diệu, Quận Ba Đình, Hà Nội