BCG: Những công ty Đổi mới sáng tạo nhất thế giới năm 20235 phút đọc

BCG: Những công ty Đổi mới sáng tạo nhất thế giới năm 2023

Mỗi năm, Tập đoàn tư vấn Boston Consulting Group (BCG) công bố bảng xếp hạng Những công ty Đổi mới sáng tạo nhất của họ. Dựa trên cuộc khảo sát với sự tham gia của hơn 1.000 giám đốc sáng tạo được thực hiện vào tháng 12 năm 2022 và tháng 01 năm 2023, BCG đánh giá hiệu suất của một công ty dựa trên bốn phương diện:

  • Công nhận toàn cầu: số phiếu nhận được từ tất cả các giám đốc sáng tạo toàn cầu
  • Đánh giá từ đồng nghiệp cùng ngành: số phiếu nhận được từ các giám đốc điều hành từ công ty cùng ngành
  • Sự gián đoạn trong ngành: Chỉ số Đa dạng (Herfindahl-Hirschman) của các phiếu bầu trong các ngành
  • Giá trị tạo ra: tổng lợi tức cổ đông, bao gồm cả việc mua lại cổ phiếu, trong khoảng thời gian 03 năm từ tháng 1 năm 2020 đến tháng 12 năm 2022.

Chúng tôi đã cung cấp một biểu đồ trực quan hơn về kết quả này trong hình minh họa ở trên.

Dữ liệu và Những tập đoàn tiêu biểu

Xếp hạng năm 2023 có thể được thấy trong bảng dưới đây.

Liên tiếp trong bốn năm, Apple được coi là công ty sáng tạo nhất thế giới. Thực tế, Apple đã giữ danh hiệu này hàng năm từ năm 2005 ngoại trừ năm 2019.

BCG đã bổ sung bối cảnh về một số công ty trong báo cáo của mình, bao gồm tập đoàn Bosch của Đức (xếp thứ 37). Theo BCG, tập đoàn kỹ thuật và công nghệ này sở hữu một nhóm  nghiên cứu và phát triển toàn cầu với 84.800 nhân viên tại 130 địa điểm. Bosch cũng đã duy trì mức chi cho nghiên cứu và phát triển (tính theo tỷ lệ doanh thu) từ 7,6% đến 8,2% từ năm 2018 đến 2021.

Một tập đoàn nổi bật khác là Samsung (xếp thứ 7), đã chi hơn 17 tỷ USD (9% tổng doanh thu) cho nghiên cứu và phát triển vào năm 2021, khiến tập đoàn đa quốc gia Hàn Quốc này trở thành một trong những nhà đầu tư lớn nhất vào lĩnh vực đổi mới sáng tạo trên thế giới. Samsung cũng đã được cấp 6.300 bằng sáng chế tại Mỹ vào năm 2022, là con số cao nhất so với bất kỳ công ty nào khác.

Như bảng xếp hạng này cho thấy, các công ty đổi mới sáng tạo không chỉ là các công ty công nghệ. McDonald’s (xếp thứ 34) được BCG coi là “người tiên phong trong ngành nhà hàng về đổi mới sáng tạo công nghệ và đầu tư”.

Ví dụ, gần đây, McDonald’s đã mua lại Apprente, một công ty khởi nghiệp chuyên phát triển công nghệ dựa trên giọng nói, và Dynamic Yield, một công ty chuyên tạo ra trải nghiệm trực tuyến có thể tùy chỉnh. McDonald’s muốn tận dụng những công nghệ này để cải thiện thời gian đặt hàng và cho khách hàng nhiều sự lựa chọn hơn.

Các Công ty theo Quốc tịch

Bây giờ chúng ta hãy xem xét bảng xếp hạng qua một góc nhìn khác – theo quốc tịch. Biểu đồ dưới đây so sánh sự phân bố các quốc gia trong bảng xếp hạng năm 2013 và 2023.

BXH doi moi sang tao 02

Mỹ và Trung Quốc là hai quốc gia duy nhất đã tăng cường thị phần của mình từ năm 2013, vượt lên công ty từ các nước châu Âu như Đức, Anh và Ý. Chúng ta cũng có thể thấy sự sụt giảm đáng kể với đại diện của Nhật Bản và Hàn Quốc.

Với sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, rất có khả năng các công ty Trung Quốc sẽ tiếp tục chiếm nhiều vị trí hơn trong bảng xếp hạng của BCG trong tương lai. Cho đến nay, nhà đổi mới sáng tạo mạnh nhất của nước này là Huawei (xếp thứ 8), đã lọt vào danh sách 50 công ty hàng đầu mỗi năm kể từ năm 2014, khi lần đầu tiên xuất hiện ở vị trí thứ 50./.

Nguồn: Visual Capitalist; BCG

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ycombinator
Tác giả: Geoff Ralston, Michael Seibel Nhiều lời khuyên chúng tôi đưa ra cho các công ty khởi nghiệp (startup) mang tính chiến thuật; nghĩa là hữu ích trê...
hbr-4types
Tác giả: Greg Satell 21/6/2017 Tóm tắt: Cốt lõi của đổi mới sáng tạo là giải quyết các vấn đề — có nhiều cách để đổi mới sáng tạo cũng như có nhiều loạ...

LIÊN HỆ

Điền vào biểu mẫu bên dưới và chúng tôi sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn

Thông tin liên lạc

Điện thoại: 08044838

Email: info@nic.gov.vn

Giờ mở cửa

T2 – T6: 8h00 – 17h00
T7 – CN: Đóng cửa

Địa chỉ

6B Hoàng Diệu, Quận Ba Đình, Hà Nội

6 Ngõ 7 Tôn Thất Thuyết, Quận Cầu Giấy, Hà Nội