NIC tham gia sự kiện quy tụ những anh tài trong ngành bán dẫn Đông Nam Á

NIC tham gia sự kiện quy tụ những anh tài trong ngành bán dẫn Đông Nam Á7 minutes of reading

Took place

Chất bán dẫn ngày càng trở thành một phần không thể thiếu trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Việc xây dựng một chuỗi cung ứng điện tử bền vững và có khả năng phục hồi trên khắp Đông Nam Á và toàn thể giới là vô cùng quan trọng trong thời điểm này.

SEMICON Đông Nam Á 2024, sự kiện thường niên về sản xuất điện tử và chuỗi cung ứng toàn cầu hàng đầu, đã trở lại với quy mô lớn hơn tại Trung tâm Triển lãm và Thương mại Quốc tế Malaysia (MITEC), Kuala Lumpur, Malaysia. Sự kiện kéo dài 3 ngày từ 28-30/5/2024 là sự kiện quy tụ lớn nhất của chuỗi cung ứng sản xuất điện tử tại Đông Nam Á, với sự tham gia của các nhà lãnh đạo và chuyên gia ngành công nghiệp quốc tế và khu vực. Năm 2023, SEMICON Đông Nam Á đã thu hút gần 19.000 khách tham quan đến từ các công ty bán dẫn hàng đầu toàn cầu.

Lấy chủ đề “Tăng cường tính linh hoạt và khả năng phục hồi của Chuỗi cung ứng điện tử toàn cầu” làm trọng tâm, sự kiện đánh giá về tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng liên tục và các diễn biến địa chính trị. Bên cạnh đó, sự kiện cũng đặt ra mối quan tâm mới vào việc tăng cường tính linh hoạt và khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng điện tử toàn cầu, nhằm đáp ứng những thay đổi của thị trường.

Với tinh thần này, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) đã tham gia SEMICON Đông Nam Á với tư cách trưởng đoàn và ông Võ Xuân Hoài, Phó Giám đốc NIC đã có những chia sẻ tại Hội nghị bàn tròn: “Hợp tác Đông Nam Á” tại Diễn đàn Xu hướng Thị trường và Ngành công nghiệp trong khuôn khổ SEMICON Đông Nam Á 2024 vào ngày 29/5/2024. Tại buổi thảo luận bàn tròn này, các cơ quan của Đông Nam Á sẽ cùng thảo luận về những lĩnh vực hợp tác tiềm năng trong khu vực.

image6
Gian hàng của NIC và Sovico tại SEMICON Đông Nam Á 2024 (Ảnh: NIC)

Ông Võ Xuân Hoài cho rằng ASEAN có thể hợp tác để trở thành một “cụm” ngành công nghiệp bán dẫn. Theo Phó Giám đốc NIC, các nước ASEAN ngày càng đoàn kết, bằng việc áp dụng cách tiếp cận thống nhất như cùng quảng bá ASEAN là một trung tâm đổi mới sáng tạo và sản xuất chất bán dẫn, cùng hợp tác phát triển và nghiên cứu giữa các viện trường trong khu vực, hay thành lập một hội đồng bán dẫn khu vực gồm đại diện của mỗi quốc gia để điều phối chính sách, chia sẻ những kinh nghiệm quý giá và đặt ra những mục tiêu chung. Như vậy, các nước ASEAN có thể là một lựa chọn thay thế hấp dẫn, có tính cạnh tranh hơn các trung tâm bán dẫn lâu đời tại Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc.

image3
Ông Võ Xuân Hoài tại hội nghị bàn tròn (Ảnh: NIC)

Ngoài ra, ông Võ Xuân Hoài cho biết về kế hoạch để thu hút các doanh nghiệp khu vực và thế giới trong ngành công nghiệp bán dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói riêng và Chính phủ Việt Nam nói chung. Bên cạnh đó, Đề án “Phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, định hướng tới năm 2050”, một minh chứng cho thấy nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc thúc đẩy ngành công nghiệp tiềm năng này, đã được ông Võ Xuân Hoài chia sẻ. Theo ông, Việt Nam đã và đang đầu tư đáng kể vào các chương trình giáo dục và đào tạo STEM để xây dựng nguồn nhân tài mạnh mẽ cho lĩnh vực bán dẫn. Đất nước này có một mạng lưới các trường đại học kỹ thuật hàng đầu, chẳng hạn như Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh,… cung cấp các chương trình giảng dạy và cơ hội nghiên cứu chuyên ngành bán dẫn. Nhiều trường đại học trong nước đã thiết lập quan hệ đối tác với các nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới hoặc các trường đại học hàng đầu ở Mỹ, Hàn Quốc, Châu Âu, Nhật Bản để phát triển các chương trình thạc sĩ và tiến sĩ phù hợp với ngành.

Bên cạnh những chia sẻ của ông Võ Xuân Hoài, các chuyên gia từ các nước ASEAN cũng thảo luận về các xu hướng thị trường hiện tại và những động lực then chốt thúc đẩy sự phát triển của ngành, đồng thời cung cấp cho các đại biểu những thông tin cần thiết trong việc đưa ra các quyết định chiến lược và kế hoạch kinh doanh.

Tại SEMICON Đông Nam Á 2024, có 500 gian hàng, ngoài gian hàng của NIC cũng có sự hiện diện của một số doanh nghiệp Việt Nam như Đại học Bách khoa Hà Nội, FPT Semiconductor, Becamex IDC, Sovico Group, Vietnam Cullinan Electric, Khu Công nghệ cao Tp. Hồ Chí Minh (SHTP), Intech Group.

image4
Các đại diện NIC tại gian hàng của Becamex IDC (Ảnh: NIC)
image7
Khung cảnh tại SEMICON Đông Nam Á 2024 (Ảnh: NIC)

Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng, các công ty đang vội vã tái cấu trúc chuỗi cung ứng của mình. Đông Nam Á dần trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các công ty bán dẫn. SEMICON Đông Nam Á 2024 kết nối những nhà hoạch địch chính sách, trong ngành, trình diễn những sản phẩm tiên tiến nhất và mang đến những xu hướng công nghệ và thị trường cập nhật nhất và mang lại giải pháp cho những thách thức trong ngành./.

————————-

Contact Info:

Website: https://nic.gov.vn

Email: info@nic.gov.vn

Hotline: 08044838

Youtube: https://www.youtube.com/@nicvietnam

INFORMATION

info@nic.gov.vn

REGISTER

The event has ended.

USEFUL LINK ONLY

TO SHARE

UPCOMING EVENTS

gfs
8:00 - 5:30 14/11/2022
 and 
8:00 - 5:30 18/11/2022
Offline
Poster-Hoi-thao-299
8:00 - 11:00 29/09/2022
Directly at the Block Hall of agencies and non-business units of Dong Thap province (No. 10, Le Thi Rieng street, ward 1, Cao Lanh city, Dong Thap)

CONTACT

Fill out the form below and we will be happy to assist you

Communications

Phone: 08044838

Email: info@nic.gov.vn

Business hours

Monday - Friday: 8:00 am - 5:00 pm
Sat – Sun: Closed

Address

6B Hoang Dieu, Ba Dinh District, Hanoi

6 Alley 7 Ton That Thuyet, Cau Giay District, Hanoi